Tìm hiểu về các loại sữa tươi và độ tuổi mà các bé có thể sử dụng

Tìm hiểu về các loại sữa tươi và độ tuổi mà các bé có thể sử dụng 

Những thông tin về sữa chưa được mọi người hiểu thực sự đủ và đúng. Do đó, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kiến thức về các loại sữa tươi và các sản phẩm từ sữa, cũng như độ tuổi mà các bé có thể sử dụng được.

Sữa bò tươi (Raw milk)

Sữa sau khi vắt từ bò, được đóng gói luôn hoặc thanh trùng hay tiệt trùng rồi đóng gói bán ra thị trường.

Độ tuổi sử dụng: Sữa tươi có hàm lượng đạm rất cao nên gây khó tiêu với trẻ dưới 1 tuổi do dạ dày và men tiêu hóa chưa phát triển, vì thế sữa tươi chỉ nên được giới thiệu sau 1 tuổi và dùng loại nguyên kem cho đến khi 2 tuổi. Sau đó các mẹ có thể cân nhắc dùng sang loại tách kem cho đến tận khi trẻ có tín hiệu dậy thì (11 -12 tuổi). Giai đoạn dậy thì trẻ cần được cho ăn sữa nguyên kem, hết dậy thì lại chuyển về tách kem.

Sữa bò tươi (Raw milk)

Sữa đặc có đường (Condensed Milk)

Sữa bò tươi được gia nhiệt ở nhiệt độ 85 - 90 độ c trong vòng 2 giây sau đó được tách bớt 60% nước. Đường được thêm vào trong quá trình gia nhiệt để giúp kéo dài hạn sử dụng của sữa. Hạn sử dụng của sữa thường là một năm.

Độ tuổi sử dụng: Các bác sĩ đều khuyên cáo không nên sử dụng sữa đặc cho các bé dưới 2 tuổi và hạn chế sử dụng cho các bé trên 2 tuổi.

Bột sữa tươi (Powered milk hoặc dried milk) 

Bốc hơi 100% lượng nước có trong sữa. Bảo quản được lâu. Có hai loại là bột sữa tươi nguyên kem và bột sữa tươi tách kem.

Độ tuổi sử dụng: Từ 1 tuổi trở lên.

Sữa đặc có đường (Condensed Milk)

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

Sữa thanh trùng (Pasteurized Milk)

Gia nhiệt sửa ở nhiệt độ 85 - 90 độ c trong thời gian từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh nhanh xuống 1 - 2 độ c. Sữa thanh trùng phải bảo quản lạnh từ 3 - 5 độ c và có hạn sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Sữa thanh trùng giữ được hầu hết mùi vị và khoáng chất như sữa tươi mới vắt.

Độ tuổi sử dụng: Sớm nhất là 18 tháng vì trước 18 tháng khả năng các con dùng sẽ bị dị ứng khá cao. Nếu cho con dùng từ 12 -18 tháng, các mẹ cần cho con uống từng chút một và theo dõi kĩ các biểu hiện của bé.

Sữa tiệt trùng (UHT milk)

Trên hộp sữa tiệt trùng các mẹ hay thấy đề dòng chữ “UHT”. UHT là viết tắt của Ultra - High - Temparature: Nhiệt độ cực cao. Sữa được xử lý ở nhiệt độ 135 -150 độ c trong khoảng thời gian 30 giây. Sau đó sửa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt, giúp hạn sử dụng của sữa từ 6 - 9 tháng.

Độ tuổi sử dụng: Từ 12 tháng trở lên.

Sữa tiệt trùng (UHT milk)

Sữa tươi nguyên kem, ít kem, tách kem

Sữa tươi nguyên kem = Sữa tươi nguyên béo (Whole milk)

Là sữa tươi còn giữ nguyên tất cả các thành phần được tiệt trùng hoặc thanh trùng rồi đóng gói.

Sữa tươi tách kem = Sữa tươi tách béo (Low fat milk)

Sữa đã được tách đi một phần hoặc đa số phần chất béo (váng sữa) trong sữa nguyên chất. Thường trên bao bì của sữa sẽ ghi rõ là tách bao nhiêu % chất béo, các tên gọi sau đều là chỉ sữa ít béo: Low fat milk, 1% milk, 2% milk, 1% reduced fat milk...

Sữa tươi không béo - Sữa gây (Skim milk)

Sữa đã được tách toàn bộ phần chất béo. Thường trên bao bì sẽ ghi: Non - fat milk, Skim milk, Fat free milk.

Sữa tươi nguyên kem, ít kem, tách kem


 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""