Trẻ dị ứng sữa hoặc không chịu được Lactose trong sữa

Trẻ dị ứng sữa hoặc không chịu được Lactose trong sữa

Tình trạng trẻ dị ứng đạm sữa bò ở Việt Nam khá phổ biến. Phản ứng với đạm sữa bò còn có thể xuất hiện muộn với các triệu chứng lâm sàng không điển hình nên dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác (như bất dung nạp đường Lactose).

Nguyên nhân trẻ dị ứng sữa

Trẻ dị ứng sữa là do không chịu chất đạm trong sữa công thức. Một khi trẻ đã dị ứng sữa thì bột làm sẵn có thành phần sữa cũng có thể gây dị ứng.

Đặc biệt hiếm: Một số trẻ dị ứng cả sữa mẹ. Vói những trẻ này, mẹ ăn thức ăn có thịt bò cũng làm chúng bị dị ứng.

Nguyên nhân khiến trẻ dịứng sữa

Triệu chứng

  • Nhẹ: Nổi mẩn, bú vào nổi ngay, nổi ngày càng nhiều; đau quặn bụng; tiêu chảy, phân có máu; ói, đôi khi ói ra máu.
  • Nặng: suy dinh dưỡng nặng; một số trường họp ho kéo dài.

Triệu chứng trẻ dị ứng sữa

Cách xử lý khi trẻ dị ứng sữa

Khi phát hiện trẻ bị dị ứng sữa, bố mẹ cần ngưng ngay sữa bò, chuyển sang dùng sữa có nguồn gốc đạm thực vât. Vì chứng dị ứng sữa sẽ giảm dần theo tuổi ở một sổ trẻ nên bố mẹ vẫn có thể thử cho trẻ uống lại sữa công thức khi trẻ lớn hơn.

Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, có thể cho ăn giặm sớm khi trẻ được 4 tháng tuổi. Nhiều trường hợp trẻ dị ứng đạm sữa công thức lại bi chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng tiêu hóa kéo dài.

Lưu ý: Sau khi bú từ 30 phút đến 2 giờ, nếu trẻ bị chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy hay đau bụng, thì đó thường là triệu chứng cho thấy trẻ không chịu đường lactose trong sữa. Một số trường họp tiêu chảy kéo dài sẽ gây thiếu men tiêu đường lactose.

Vì đường lactose rất quan trọng trong việc hấp thu vitamin và phát triển của trẻ, nên chỉ khi nào chắc chắn trẻ không chịu đường lactose thì bố mẹ mới cho trẻ dùng sữa không lactose (lactose free). Sau một thời gian, cần cho trẻ thử lại sữa có đường lactose.

Triệu chứng trẻ dị ứng sữa

Nguồn: Sách hỏi bác sĩ nhi đồng
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""