5 niềm tin của người thành công mà bạn nên học hỏi ngay

5 niềm tin của người thành công mà bạn nên học hỏi ngay

Bạn có nghĩ rằng người thành công có những niềm tin rất khác với kẻ thất bại không? Tất nhiên rồi! Người thất bại lựa chọn những niềm tin ngăn cản họ làm bất cứ việc gì. Người thành công, trong khi đó, lại nuôi dưỡng những niềm tin giúp họ hành động một cách tốt nhất. Sau đây là danh sách những niềm tin của người thành công mà bạn có thể chọn để giải phóng con người thành công trong bạn.

Niềm tin thứ nhất của người thành công: Nếu người khác làm được, tôi cũng làm được!

Người thành công tin rằng nếu người khác đạt được một điều gì đó thì họ cũng có thể đạt được. Lúc cậu bé Barack Obama còn học ở Indonesia, cậu có viết một bài luận với nội dung một ngày kia cậu sẽ trở thành Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Mọi người, không trừ một ai, đều nói với cậu rằng đó là một ước mơ hoang đường. Lý do thì rõ như ban ngày: tất cả các đời Tổng thống Mỹ trước đó đều là người da trắng, trong khi cậu lại là người da đen.

Trong thực tế, trước cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2007, nhiều người còn nói với Obama rằng ông sẽ không bao giờ thắng cử, bởi lẽ không một ai lại bỏ phiếu cho một người có cái tên nghe như tiếng Ả Rập là Barack Hussein Obama. Điều dường như còn tệ hại hơn là tên của ông khiến người ta nhớ đến tên của hai kẻ tai tiếng nhất thế giới là Saddam Hussein và Osama bin Laden. Tuy vậy, Obama có cách nghĩ của người thành công, ông hành động một cách điềm tĩnh nhưng không hề ngạo mạn... để từng bước tiến vào Nhà Trắng. Cuối cùng, ông đã ghi tên mình vào lịch sử bằng việc trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ.

Nếu người khác làm được, tôi cũng làm được!

Niềm tin thứ hai của người thành công: Có chí thì nên!

Khi mọi việc trở nên khó khăn và đầy thách thức, kẻ thất bại bụng bảo dạ: “Hết cách rồi! Bó tay thôi.” Người thành công lại nghĩ, dù mọi việc có trở nên vô vọng như thế nào đi nữa, nhưng nếu có đủ quyết tâm thì bao giờ cũng có cách đạt được mục tiêu của mình.

Bạn còn nhớ câu chuyện tôi kể về Nick Vujicic, người đàn ông được sinh ra không có tay không có chân không? Tất cả mọi người trên đời đều nghĩ anh không thể có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Sự thật thì sao? Nhờ có quyết tâm mạnh mẽ, Nick Vujicic đã tìm được cách để sống không phải một cuộc đời bình thường mà là phi thường, với những thành công vượt bậc trong học tập, thể thao và sự nghiệp.

Nick Vujicic

Niềm tin thứ ba của người thành công: Không có thất bại, chỉ có bài học kinh nghiệm.

Người thành công thất bại hơn người bình thường gấp nhiều lần, bởi vì họ dám đặt ra nhiều mục tiêu hơn và hành động nhiều hơn. Tuy vậy, cuối cùng họ vẫn thành công là nhờ mỗi khi gặp thất bại, họ
đều xem đó là bài học kinh nghiệm. Họ không cảm thấy tồi tệ và họ không bỏ cuộc. Họ tiếp tục học hỏi từ những sai lầm của mình cho đến khi đạt được thành công mới thôi. Khi Thomas Edison “thất bại” hơn 9.900 lần trong nỗ lực sáng chế ra bóng đèn, người ta hỏi ông rằng: “Sao ông thất bại nhiều đến vậy mà vẫn nhất định không bỏ cuộc?” Ông nói, “Tôi không hề thất bại 9.900 lần. Tôi phát hiện ra
9.900 cách không sáng chế ra được bóng đèn.”

Niềm tin thứ tư của người thành công: Quá khứ không tương đương với tương lai.

Người thành công tin rằng không thể đánh đồng quá khứ với tương lai. Không phải vì trong quá khứ họ không tự tin mà họ cũng sẽ như vậy trong tương lai. Không phải vì họ không đạt được thành tích gì ngày hôm qua mà ngày mai họ cũng không thể gặt hái được điều gì.

Người thành công biết rằng tương lai phụ thuộc vào điều mà họ làm ngày hôm nay, trong thì hiện tại. Mỗi khoảnh khắc đều là một cơ hội mới để tạo ra tương lai tốt đẹp hơn. Vì thế, hãy quên đi những thất bại, những vấp ngã và những niềm tin cũ kỹ của ngày hôm qua. Hãy bắt đầu tin tưởng vào bản thân mình và đưa ra những lựa chọn đúng đắn ngay hôm nay, trong tương lai bạn sẽ thu hoạch được hoa trái của những gì mà bạn hết lòng chăm bón và vun trồng.

Niềm tin thứ tư của người thành công: Quá khứ không tương đương với tương lai.

Niềm tin thứ năm của người thành công: Để mọi việc thay đổi, tôi phải thay đổi trước.

Người thành công tin rằng để mọi việc thay đổi, bản thân họ phải thay đổi trước. Khi bạn thay đổi, kết quả mà bạn đạt được sẽ thay đổi. Khi bạn thay đổi cách suy nghĩ, cư xử thì cha mẹ, thầy cô và bạn bè bạn cũng sẽ thay đổi tương ứng.

Khi tôi bắt đầu thay đổi bằng cách đi học về đúng giờ, nhanh chóng hoàn tất bài tập về nhà, dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ trước khi bị nhắc nhở thì cha tôi cũng thay đổi thái độ đối với tôi, ông bắt đầu tin tưởng và ủng hộ tôi hơn.

Khi tôi bắt đầu thay đổi thái độ và hành vi của mình trong lớp học, cô giáo cũng bắt đầu thay đổi cách đối xử với tôi. Thật vậy, khi tôi chăm chú nghe giảng trong lớp, tích cực đặt ra câu hỏi và cải thiện điểm số thì cô giáo tôi, thay vì ra vẻ thờ ơ với tôi và khiển trách mỗi khi tôi phạm lỗi (ví dụ như trêu ghẹo bạn trong giờ học), cô bắt đầu có lời khuyến khích và khen ngợi tôi. Không phải đó là một điều tuyệt vời hay sao?

Niềm tin thứ năm của người thành công: Để mọi việc thay đổi, tôi phải thay đổi trước.

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""