Các trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi giúp rèn luyện kỹ năng

Các trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi giúp rèn luyện kỹ năng

Ngay khi chào đời, bé đã được tặng rất nhiều đồ chơi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu tâm lý mới nhất, trẻ dưới 1 tuổi không có nhu cầu đa dạng các loại đồ chơi. Vậy hãy thử vừa chơi vừa dạy bé phát triển các kỹ năng theo các trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi dưới đây nhé:

Nhận biết màu đỏ

Bồi dưỡng kỹ năng:

Giúp trẻ nhận biết màu sắc, phát triển khả năng tư duy hình ảnh của não phải.

Độ tuổi thích hợp:

4 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Đồ chơi màu sắc.

Phương pháp và các bước thực hiện:

 • Đặt một món đồ chơi màu sắc mà trẻ yêu thích, ví dụ như miếng gỗ màu đỏ, rồi liên tục nhắc nhở trẻ: “Miếng gỗ này màu đỏ”. Sau đó bố mẹ kéo tay trẻ lấy miếng gỗ màu đỏ từ trong vài món đồ chơi khác nhau.
 •  Tiếp tục lấy ra một món đồ chơi màu đỏ khác, ví dụ như nắp chai màu đỏ, và nói với trẻ: “Đây cũng là màu đỏ”. Khi trẻ tỏ ra nghi ngờ, bố mẹ lại lấy một cái khăn màu đỏ, miếng gỗ màu đỏ và nắp chai màu đỏ đặt cạnh nhau, nói với trẻ: “Ở đây tất cả đều màu đỏ, ở kia không phải là màu đỏ.” Nhưng không được nói ở kia là màu trắng, màu vàng để chỉ thu hút sự chú ý của trẻ tập trung vào một loại màu.
 • Đặt những đồ vật trên ở cạnh nhau, nói với trẻ: “Đây đều là màu đỏ.”

Lời khuyên

 • Một lần chỉ dạy cho trẻ một màu, sau khi dạy xong phải củng cố một thời gian rồi mới dạy tiếp cho trẻ màu thứ hai.
 • Nếu trẻ không thể nhận biết món đồ chơi màu đỏ thứ nhất, thì qua vài ngày sau sẽ lấy một món đồ chơi mà trẻ thích rồi thực hiện lại trò chơi trên.
 • Do màu sắc là khái niệm tương đối trừu tượng, nên mẹ phải cho trẻ đủ thời gian để trẻ từ từ lý giải được, thông thường học được một màu thứ nhất ước chừng mất khoảng 3 đến 4 tháng.

Phát triển trí tuệ

Sau khi chơi trò chơi này, trẻ sẽ nhận biết được màu đỏ rất nhanh. Đợi sau khi trẻ nhận biết được màu đỏ, mẹ có thể chỉ cho trẻ nhận biết màu xanh da trời hoặc màu vàng, dần dần trẻ có thể nhận ra màu đỏ, thậm chí là phân biệt được màu đỏ, màu xanh da trời và màu vàng.

Nhưng nếu mẹ đưa bốn loại màu cho trẻ lựa chọn, trẻ thích màu đỏ hơn hoặc màu xanh da trời hơn, thì không nên ngạc nhiên, bởi trẻ sẽ thích một màu nhất định trong giai đoạn này.

Nhận biết màu đỏ

Hếch mũi

Bồi dưỡng kỹ năng:

Giúp trẻ nhận thức các cơ quan trên cơ thể, tăng tình cảm thân thiết giữa trẻ và người nhà.

Độ tuổi thích hợp:

4 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Không gian hoạt động thích hợp.

Phương pháp và các bước thực hiện:

 • Mẹ bế trẻ, ánh mắt mẹ nhìn thẳng vào ánh mắt trẻ và hỏi: “Mũi của con đâu nhỉ?”
 • Mẹ dùng ngón tay vuốt nhẹ mũi tí hon của trẻ và nói: “À, mũi tí hon của con ở đây này!”
 • Đợi sau khi trẻ cảm nhận được sự vuốt ve của mẹ, mẹ liền hỏi: “Thế mũi của mẹ đâu nhỉ?”
 • Nhấc tay nhỏ xíu của trẻ lên, cho tay của trẻ chạm vào mũi của mẹ, đồng thời nói với trẻ: “Mũi của mẹ ở đây này!”
 • Tựa sát vào trẻ, khẽ cọ vào mũi trẻ, đồng thời nói khẽ vào tai trẻ: “A ha ha, hếch mũi”.

Lời khuyên

Trẻ rất thích trò chơi có động tác lặp đi lặp lại nhiều lần. Trò chơi này xem ra có vẻ rất trẻ con, rất đơn giản nhưng nó lại có thể thúc đẩy thể chất và trí tuệ của trẻ phát triển nhanh chóng, vì vậy các mẹ tuyệt đối không nên xem thường.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của trẻ, mẹ có thể mở rộng trò chơi một cách thích hợp, ví dụ “hếch mũi” có thể biến thành trò chơi khác ví dụ như “trò chơi tìm tai”...

Phát triển trí tuệ

Bố có thể cùng chơi với trẻ trò chơi này. Phương thức biến điệu và giọng nói trầm thấp của bố có thể mang lại cảm giác thân thiết cho trẻ. Đó là do thính lực của trẻ chưa được phát triển lắm, nên không thể nào nghe được âm cao của giọng nữ (ví dụ như giọng của mẹ).

Hếch mũi

Nhận biết đồ vật đầu tiên

Bồi dưỡng kỹ năng:

Giúp trẻ liên hệ âm thanh với một đồ vật nào đó, khi trẻ nghe thấy âm thanh sẽ hướng ánh mắt nhìn về phía đồ vật đó.

Độ tuổi thích hợp:

Trên 4 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Đèn bàn (bình sữa, chuối...).

Phương pháp và các bước thực hiện:

 • Bế trẻ đến trước đèn bàn, dùng tay từ từ bật đèn lên, khoảng 10 phút sau lại từ từ tắt đèn đi.
 • Ban đầu, khi bắt đầu thực hiện trò chơi này, trẻ chỉ biết nhìn chằm chằm vào mặt mẹ, sau đó thì nhìn vào tay mẹ.
 • Đợi đến khi trẻ chú ý đến mẹ thì mới tiến hành động tác bật đèn hoặc tắt đèn, để cho trẻ dần ý thức được rằng: khi tay cử động thì đèn sẽ sáng, hoặc khi tay cử động thì đèn sẽ tắt. Lúc này, sự chú ý của trẻ đã bị đèn lúc sáng lúc tối thu hút.
 • Trong quá trình bật đèn hoặc tắt đèn, mẹ phải nói cho trẻ biết đây là “đèn”, đồng thời phải phát âm từ này rõ ràng, âm thanh phải kéo dài.
 • Khi bế trẻ rời khỏi đèn, mẹ hỏi trẻ: “Đèn đâu rồi?” và hướng dẫn trẻ hướng ánh mắt nhìn về phía đèn. Nếu bế trẻ đến vị trí khác, ánh mắt trẻ vẫn hướng về phía có đèn, thì chứng tỏ trẻ đã nhận biết được.

Lời khuyên

Lặp lại trò chơi này vài ngày, mỗi ngày luyện từ 2 đến 3 lần, đồng thời phải nhớ nói với trẻ rằng: “Đây là đèn”. Sau khi luyện tập vài lần mới có thể xác nhận trẻ đã thực sự ghi nhớ được hay chưa.

Phát triển trí tuệ

Liên quan đến trò chơi nhận biết đèn, nếu mẹ muốn dạy tiếng Anh cho trẻ, thì mẹ hãy dùng tiếng Anh trong trò chơi này:

 • Mẹ bế trẻ ngồi bên cạnh đèn, chỉ vào đèn và nói: “Lamp, lamp, đèn, đèn.” Lấy tay bật đèn và nói: “The lamp lights! Đèn sáng rồi.”
 • Mẹ lấy tay tắt đèn và nói: “The lamp off, dark! Đèn tắt rồi, tối quá!”
 • Mẹ bế trẻ đi đến một đầu phòng và hỏi: “Where is the lamp? Đèn ở đâu?” Trẻ sẽ quay đầu lại nhìn.
 • Lại bế trẻ đi đến chỗ khác của phòng, và hỏi: “Where is the lamp? Đèn ở đâu?” Trẻ sẽ quay đầu lại, nhìn về hướng có đèn.

Nhận biết đồ vật đầu tiên

Các trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi là những món đồ chơi đơn giản và tuyệt đối an toàn vì trẻ quá nhỏ nên dễ ngậm và nuốt gây nguy hiểm. Shop đồ chơi trẻ em chuyên cung cấp các món đồ chơi tuyệt đối an toàn, mẹ hãy cùng ghé mua nhé!


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""