Dạy con chuyển thất bại thành kinh nghiệm học hỏi

Dạy con chuyển thất bại thành kinh nghiệm học hỏi

Lý do chủ yếu khiến nhiều đứa trẻ sống không có định hướng, không dám đưa ra mục tiêu và không hành động là vì chúng sợ thất bại. Nhiều em rất sợ thất bại, sợ mất mát, sợ mắc phải sai lầm và sợ cảm giác tồi tệ. Chính nỗi sợ này cản trở chúng đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân hoặc nỗ lực để thành công. Hãy dạy con chuyển thất bại thành kinh nghiệm học hỏi ngay từ hôm nay.

Thất bại là điều bình thường

Tất cả chúng ta đều biết việc vô tình mắc phải sai lầm là điều bình thường và cần thiết trong quá trình học hỏi hoặc làm bất cứ việc gì. Chúng ta biết rằng thất bại tạm thời – nếu biết tận dụng đúng – chắn chắn sẽ trở thành tiền đề cho thành công lâu dài. Hầu hết trẻ em hành động vì bản thân chúng, vào lúc này hay lúc khác. Tuy nhiên, khi chúng không đạt được mục tiêu, chúng sẽ bỏ cuộc. Chúng sẽ tự biện hộ, đổ lỗi cho hoàn cảnh xung quanh, than phiền rằng chúng không có đủ điều kiện để thành công và sẽ không dám hành động nữa. Với cách hành xử như thế, tôi dám bảo đảm rằng đứa trẻ không bao giờ làm nổi việc gì to tát trong cuộc sống. 

Thất bại là điều bình thường

Vậy những người thành công vượt bậc có sợ thất bại không? Có, họ sợ chứ, rất sợ nữa là khác. Chỉ có điều họ có khuynh hướng định nghĩa sự thất bại khác với nghĩa thông thường. Bất cứ khi nào họ làm hết sức mình nhưng không đạt được mục tiêu, họ không xem đó là thất bại mà coi đó là kinh nghiệm để học hỏi, để hoàn thiện bản thân. Sau đó họ sẽ tránh không mắc phải sai lầm tương tự bằng cách thay đổi phương pháp và làm lại từ đầu. Và cứ thế cho đến khi họ thành công. Đối với những người này, chỉ khi nào bỏ cuộc mới là thất bại thật sự.

“Không có thất bại, chỉ có kinh nghiệm học hỏi”

Như vậy, nếu bạn muốn con mình dũng cảm đề ra mục tiêu cao đẹp, kiên quyết hành động để đạt mục tiêu và đứng vững trước khó khăn, bạn phải liên tục củng cố khái niệm này với chúng, “Không có thất bại, chỉ có kinh nghiệm học hỏi”. Hãy hình thành một văn hóa như sau trong gia đình: “Vô tình mắc phải sai lầm ư, không hề gì, miễn là tôi học được cái gì từ sai lầm đó”. Có thấm nhuần hai phương châm trên, con bạn mới có đủ niềm tin để nỗ lực hết mình trong học tập và cuộc sống.

“Không có thất bại, chỉ có kinh nghiệm cần học hỏi”

Vậy thì, bất cứ khi nào con bạn thi rớt hay về chót trong một cuộc thi, hãy nói với chúng rằng việc thi rớt hay thất bại hoàn toàn không phải là vấn đề lớn, miễn là chúng đã cố gắng hết sức, biết học hỏi từ sai lầm và vẫn tiếp tục nỗ lực đến cùng. Bạn có thể dùng khẩu hiệu quý giá này “Thất bại là mẹ thành công” để động viên chúng. Chúng tôi bao giờ cũng nhắc nhở các em học sinh một sự thật là chỉ khi nào chúng bỏ cuộc hoặc thôi không cố gắng nữa, thì khi ấy chúng mới là kẻ thất bại thật sự.

Vì vậy, khi đứa con của bạn không làm tốt một việc gì đó, thay vì nói “Tại sao con thất bại?”, hãy dùng cách nói có sức động viên chúng hơn: “Con thử nghĩ xem mình học được gì từ việc này?” hay “Con sẽ thay đổi phương pháp như thế nào vào lần tới?”.

“Không có thất bại, chỉ có kinh nghiệm cần học hỏi”

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""