Những điều cần lưu ý khi lập ngân sách cho con qua các độ tuổi

Những điều cần lưu ý khi lập ngân sách cho con qua các độ tuổi 

Dạy con về tầm quan trọng của việc lập ngân sách và học cách quản lý tiền là một trong những bài học cuộc sống cần thiết cho sự phát triển lành mạnh trong tương lai. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng có nhiều bậc phụ huynh thành đạt trong cuộc sống mà không hướng dẫn, có cách dạy con đúng đắn những điều lưu ý khi lập ngân sách cho con.

Nhu cầu và mong muốn

Nhu cầu là những thứ mà chúng ta thật sự không thể tồn tại nếu không có chúng, như:

 • Thức ăn dinh dưỡng
 • Một chỗ ở
 • Một đôi giày tốt
 • Phương tiện giao thông

Mong muốn là những thứ chúng ta yêu thích, nhưng nếu không có chúng thì chúng ta vẫn sống (thật ra là bạn chỉ sống bình thường). Ví dụ:

 • Quần jean hàng hiệu
 • Kem
 • Trò chơi điện tử
 • Điện thoại iPhone đời mới nhất

Mong muốn có thể trì hoãn và lên kế hoạch. Cũng có khi mong muốn trở thành nhu cầu. Khi một đứa trẻ còn bé xíu, một chiếc máy vi tính để chơi game là một mong muốn. Nhưng khi con bé lên chín, mười tuổi và cần làm bài tập ở nhà trên máy tính, thì lúc đó máy vi tính lại trở thành nhu cầu.

Nhu cầu và mong muốn

Cái giá của cơ hội

Trẻ con nhận ra việc lập ngân sách nghĩa là phải chọn lựa giữa tiêu xài và tiết kiệm và phải hy sinh một số thứ gì đó để có được những thứ khác. Cái này gọi là cái giá của cơ hội.

Ví dụ, nếu con bạn muốn đi xem phim, cái giá của cơ hội là đáng lẽ cô bé dùng tiền đó để mua thức ăn thì phải để dành hoặc trả tiền cho một hoạt động nào đó.

Bây giờ khi bạn đã giải thích sự khác nhau giữa nhu cầu, mong muốn và ý nghĩa của cái giá của cơ hội cho con rồi, hãy giúp con điền vào Bảng thu nhập và chi phí hàng tuần một lần nữa. Hãy bắt đầu với cột thu nhập trước. Tính ra tổng số của các khoản thu nhập, sau đó điền vào các ô chi phí. Trước khi điền vào bất kỳ ô tiêu xài nào, hãy định ra số tiền tiết kiệm và chia sẻ phù họp, ví dụ 10 % thu nhập cho mỗi thứ. Tổng chi phí nên bằng tổng cột thu nhập. Sau đó trong tuần hãy để con bạn theo dõi số tiền chi tiêu thực tế. 

Lưu ý khi lập ngân sách cho con qua nhiều năm

Đứa con ba tuổi của bạn có lẽ không hiểu sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn là gì, trong khi sẽ không có đủ thời gian cho đứa con mười sáu tuổi mới bắt đầu tiết kiệm để có học phí học đại học.
Con của bạn sẽ có những nhu cầu và mối quan tâm khác nhau khi lớn lên. Không có công thức cố định nào có hiệu quả lâu dài. Dưới đây là những điều cần lưu tâm với con bạn qua những độ tuổi khác nhau.

Giữa bốn và bảy tuổi

 • Dùng hũ Tiết kiệm, Chia sẻ và Tiêu xài để lập ngân sách sử dụng tiền tiêu vặt của chúng. Một nguyên tắc quan trọng là bỏ ít nhất 10% cho mỗi hũ Tiết kiệm và Chia sẻ. Trẻ lớn hơn có thể điều chỉnh sự phân bổ khác hơn.

Lưu ý khi lập ngân sách cho con qua nhiều năm

Giữa tám và mười hai tuổi

 • Hãy dạy con bạn phân biệt giữa mong muốn với nhu cầu. Điều này có thể làm chúng bực mình nhưng cần thiết. Trẻ con có cần kem chuối khi bạn vừa nướng xong mẻ bánh quy ngon lành ở nhà không? Hay cậu bé có nên mua một cây súng nước khác trong khi cần tiền uống nước trong giờ ra chơi ở trường không?
 • Hãy giúp chúng phân tích những quyết định mua sắm bằng cách cho chúng biết có thể mua được hàng giảm giá bằng cách nào. Hãy giải thích trò chơi điện tử cậu bé muốn mua có thể được bán với giá thấp hơn nếu chịu khó tìm hiểu một chút - qua mạng internet hay trong đợt giảm giá. 
 • Hãy để chúng có tài khoản tiết kiệm riêng để khuyến khích sự tiết kiệm dài hạn cho những mục tiêu xa hơn như để dành tiền học đại học hay một chuyến tham quan học tập ở nước ngoài trong năm sau.

Lưu ý khi lập ngân sách cho con qua nhiều năm

Giữa mười ba và mười tám tuổi

 • Hãy giảm sự can thiệp khi con bạn đã lớn hơn. Trẻ con khi đến độ tuổi teen này, chúng bắt đầu muốn tự quyết định. Hãy học cách lùi lại và để con tự chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của chúng. Tốt hơn cứ để chúng sai lầm vào lúc này, khi hậu quả còn bé, hơn là những sai lầm to lớn về sau.

Việc nắm những lưu ý khi lập ngân sách cho con bạn giúp kiểm soát tiền bạc của mình tốt hơn - con bạn nên học cách kiểm soát tiền bạc thay vì để tiền bạc kiểm soát mình. Ngân sách là một cách để nắm quyền chủ định trong cách mình tiêu xài và tiết kiệm.

Dù bạn phân cắt thế nào, vẫn phải có các thành phần tiêu xài, tiết kiệm và chia sẻ trong ngân sách. Cho dù con bạn bé thế nào, việc lập ngân sách cũng cấn được thực hiện ngay khi con được nhận tiền tiêu vặt. Để cân đối ngân sách thành công, con bạn cần hiểu sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn và đôi khi cần phải ra những quyết định khó khăn vì còn có cái giá của cơ hội.
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""