Phương pháp rèn luyện kỹ năng vượt khó cho con

Phương pháp rèn luyện kỹ năng vượt khó cho con

Trẻ em có chỉ số thông minh vượt khó cao có khả năng tự lập, chống lại những khó khăn, thử thách, tăng sức đề kháng,... và có một ý chí mạnh mẽ. Tuy nhiên chỉ số này chỉ được hình thành bởi môi trường - tức là cách chúng tôi rèn luyện và nuôi dưỡng trẻ ngay từ nhỏ. Vậy làm sao để các bậc cha mẹ có thể rèn luyện ký năng vượt khó cho con? Chúng tôi xin chia sẻ phương pháp này cùng cha mẹ, loại bỏ những "vỏ bọc" yêu thương để mài dũa kỹ năng vượt khó cho con

Giúp con nhận thức đúng đắn về “trở ngại.” 

Tôi thường chỉ dẫn các con đọc truyện ký của một số vĩ nhân. Đọc nhiều, bọn trẻ sẽ cảm thấy hành trình của cuộc đời là không ngừng chiến thắng khó khăn, chiến thắng trở ngại. Và chúng cũng sê nhận ra những khó khăn, trở ngại mà chúng gặp phải không là gì so với các bậc vĩ nhân. Vĩ nhân phải vật lộn với những con sóng to ngoài biển cả, còn những trở ngại của chúng chỉ như gợn sóng khi chèo thuyền trong công viên.

Đặt ra một số khó khăn ở mức độ vừa phải để con được trải nghiệm những trở ngại trong cuộc sống. Tôi cố ý tạo ra khó khăn để bọn trẻ tự trải nghiệm. Hồi các con còn nhỏ, tôi thường cho ba đứa cùng tham gia một trò chơi, không nhường chúng để cho chúng hiểu thắng thua là chuyện hết sức bình thường, rèn luyện chúng chịu áp lực tâm lý khi thua cuộc.

Giúp con nhận thức đúng đắn về “trở ngại.”

Phân tích nguyên nhân dẫn đến trở ngại

Dạy con cách đối mặt với trở ngại và cùng con phân tích nguyên nhân dẫn đến trở ngại. Tôi thường xuyên hỏi các con tôi rằng: "Bạn con có ưu điểm gì?" "Con có thể học hỏi được điểu gì từ điểm mạnh của bạn ấy?" Đó là cách bổi dưỡng chỉ số EQ tán đổng người khác, tiếp nhận người khác. Các bậc phụ huynh cẩn tăng cường bồi dưỡng phương diện này cho những đứa trẻ không biết chấp nhận thua cuộc. Khuyến khích trẻ vượt lên chính mình. Cha mẹ dạy con không được coi việc “đánh bại người khác" là mục tiêu, mà phải coi bản thân mình là đối thủ cạnh tranh, tôi của ngày hôm nay phải tốt hơn tôi của ngày hôm qua, khiến trẻ cố gắng hơn nữa, không cho phép mình thua.

Nên tạo cho con cơ hội giành lấy thành công. Con cái cần nắm vững những tri thức và kỹ năng cơ bản, vì thiếu tri thức và kỹ năng thường là nhân tố trực tiếp khiến trẻ nảy sinh cảm giác thất bại. Trong trường hợp này, phụ huynh phải dạy cho con những kiến thức và kỹ năng cơ bản để con có cảm giác thành tựu, xây dựng sự tự tin.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến trở ngại

Vận dụng hợp lý cơ chế tự vệ tâm lý

Đối diện với một số trở ngại xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày mà chúng ta không thể ngăn chặn, né tránh bằng nỗ lực chủ quan của bản thân, các bậc cha mẹ cần dạy con cái cách vận dụng hợp lý cơ chế tự vệ nhằm duy trì trạng thái tâm lý khỏe mạnh. Ví dụ trẻ lớn lên với làn da đen nhẻm thường bị mọi người chê cười, phụ huynh có thể an ủi: "Da đen càng khỏe, mẹ thấy con rất đáng yêu."

Giúp con hiểu mối liên hệ giữa trở ngại và thành công. Gặp trở ngại không có nghĩa là thất bại, chưa có trở ngại cũng chưa chắc đã là thành công. Cha mẹ cần dạy con cách ứng xử đúng đắn đối với thành công và thất bại. Tôi thường nói với các con của mình: "Sớm gặp thất bại trong cuộc đời sẽ nhận được những lợi ích thực tế lớn nhất."

Vận dụng hợp lý cơ chế tự vệ tâm lý

Kinh nghiệm thành công và thất bại

Các bậc cha mẹ nên cho con trẻ biết bản thân cha mẹ cũng có lúc thất bại. Cha mẹ đừng cho rằng con mình còn nhỏ, việc cha mẹ cùng con trao đổi, thảo luận về phương pháp xử lý thất bại, bàn tính đường đi nước bước sẽ làm cho trẻ hiểu cha mẹ hơn, đồng thời chúng cũng biết suy nghĩ đến ý nghĩa của thành công và thất bại.

Cha mẹ nên bồi dưỡng cho con kỹ năng vượt khó cho con, nghịch cảnh. Nếu nhất thời con chưa thể thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ có thể dạy con biết nhân nại hoặc tìm nơi gửi gắm tinh thần khi rơi vào nghịch cảnh như, vận động, vui chơi, tán gẫu...
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""