Tạo kỹ năng sống cho trẻ với cách dạy con tiêu xài theo kế hoạch

Tạo kỹ năng sống cho trẻ với cách dạy con tiêu xài theo kế hoạch

Khái niệm về tiền bạc quan trọng nhất chúng ta cần dạy con là gì? Nhiều người trong chúng ta có lẽ sẽ nói rằng đó là “tiết kiệm tiền bạc”. Nói thế cũng không sai, nhưng chỉ đúng một nửa. Đỏ là vì phần lớn tiền bạc của chúng ta là dùng cho tiêu xài. Dạy trẻ cách tiêu xài theo kế hoạch khôn ngoan cũng quan trọng ngang với tiết kiệm, nếu không muốn nói là quan trọng hơn.

Tiêu xài tùy theo ngân sách

Ở giai đoạn này, bạn đã ngồi lại với con để thảo luận về kế hoạch tiêu xài theo kế hoạch cho những gì và tiêu xài bao nhiêu rồi. Không cần làm gì thêm ở giai đoạn này, ngoại trừ việc giám sát và giúp đỡ con tiêu xài theo kế hoạch một cách thông minh đã định ra.
 
Bài học với cha mẹ là khi nào đưa tiền tiêu vặt, bạn đừng nhúng tay vào và đứng ra một bên. số tiền này không còn của bạn nữa và con bạn sẽ quyết định sử dụng nó như thế nào. Nói cho cùng, bạn muốn con tự suy nghĩ những vấn đề liên quan đến tiền bạc.

Tuy nhiên, có thể bạn muốn đặt ra một số kỳ vọng về cách tiêu xài của con. Nhưng bạn nên áp dụng với mức độ ảnh hưởng là bao nhiêu? Bạn có thể nhất quán về tỷ lệ bao nhiêu tiền tiêu vặt được dùng để ăn trưa hay không? Bạn có thể bắt buộc con trả hết tiền vé xem phim hay không? Không có một nguyên tắc cứng nhắc nào.  

Một mặt, bạn có thể không nói gì và cứ để con tự ra mọi quyết định. Mặt khác, bạn ra các điều kiện về cách con phân chia tiền tiêu vặt cho các khoản mục tiêu xài khác nhau đã được lên kế hoạch. Có lẽ bạn muốn áp dụng đâu đó ở giữa hai cách này. Dĩ nhiên, không cần nói ra thì con bạn cũng biết là tiền tiêu vặt sẽ bị cắt ngay lập tức nếu con dùng tiền tiêu vặt để mua thuốc lá, rượu bia hay vào các hoạt động bất hợp pháp.

Tiêu xài tùy theo ngân sách

Tạo một số theo dõi việc tiêu xài

Hãy để con bạn ghi lại số tiền tiêu xài hàng ngày trong sổ. Cho con một quyển sổ tay để mang theo suốt bên mình. Hây để con viết một trang mới cho mỗi ngày mới và viết ngày tháng ở đầu trang. Sau đó so sánh với kế hoạch ngàn sách vào cuối mỗi tuần.

Tiêu xài quá mức

Nếu con bạn tiêu xài quá mức, hầu hết là mua những món đồ không nằm trong kế hoạch, bạn nên can thiệp vào để giúp con điều chỉnh việc tiêu xài. Ví dụ nếu con bạn mua quá nhiều những bộ dây thun bảy sắc cầu vồng. Bạn có thể muốn đặt ra quy luật là khi nào con có đủ ba bộ, thì con phải cho bớt hay đổi một bộ dây cũ lấy một bộ dây mói mua. Hay nếu con mua quá nhiều sách, bạn có thể cho con mua đến khi nào đầy, không còn chỗ để nữa thì ngưng.

Tiêu xài quá mức

Giáo dục con trẻ của bạn thành những người mua sắm theo ngân sách

Thay vì để con trả 100 dollar từ tiền tiết kiệm để mua một chiếc quần jean đắt tiền, hãy chỉ cho con cách mua một chiếc quần hàng hiệu trong mùa khuyến mãi hay từ một cửa hàng giảm giá với giá 60 dollar và tiết kiệm được 40 dollar để mua thêm quần áo khác.

Hãy khuyến khích con bạn trao đổi những thứ như sách và đồ chơi điện tử với bạn bè và sửa lại những món đồ như quần áo chật thay vì mua đồ mới. Hoặc nếu chúng không đủ lớn để trao đổi, bạn  có thể giúp chúng bằng cách tổ chức việc trao đổi đồ choi. Nếu bạn có con nhỏ chưa đi học, khả năng rất cao là bạn có cả đống đồ choi ở nhà mà thậm chí con bạn chẳng thèm ngó tới nữa.

Tổ chức trao đổi đồ chơi

Đổi đồ chơi là cách hay để đổi những món đồ chơi chưa dùng đến hoặc gần như mới lấy món đồ mới mà con bạn có thể thích mà chỉ tốn rất ít hoặc không tốn đồng nào. Ai cũng có lợi. Dưới đây là cách thực hiện.

  • Quyết định danh sách khách mời. Hãy mời khoảng mười người bạn có con nhỏ gần bằng tuổi con bạn. Chúng tôi đề nghị để những đứa trẻ ở nhà để tránh sự càu nhàu hay khóc lóc của chúng khi bị lấy đồ chơi đi mất.
  • Đặt ra qui định. Mỗi người bạn mang đến ít nhất năm món đồ chơi. Các món đồ chơi phải trong tình trạng còn tốt. Ví dụ như những bức tranh ráp hình phải còn nguyên không bị mất một mảnh nào. Đồ chơi nhựa phải được lau chùi sạch sẽ. Hãy chọn những món đồ chơi mà những đứa trẻ khác có thể thật sự ưa thích - thậm chí cả khi con bạn không thèm dòm ngó đến chúng nữa. Giao một phiếu chọn cho mỗi món đồ chơi mà mỗi cha mẹ đã mang đến, mỗi phiếu này có thể đổi lấy một món đồ chơi trong cả đống đồ chơi. Nếu giá trị của những món đồ chơi cách nhau quá xa, hãy cho mỗi một dollar của giá trị đồ chơi một phiếu. Vậy thì một món đồ chơi 5 dollar sẽ được nhận 5 phiếu để đổi lấy đồ chơi của người khác.
  • Trình bày. Khi các bậc cha mẹ đến nơi, đặt đồ chơi của họ trong một khu vực đủ rộng để dễ dàng chọn lựa. Bạn có thể phân loại súng nước chung với nhau, đồ chơi con trai để trên một bàn, đồ chơi con gái để trong một góc, đồ chơi của trẻ nhỏ ở một chỗ khác.
  • Trao đổi. Hãy để mỗi người khách lấy một con số để họ chọn đồ chơi theo một thứ tự nhất định. Hoặc không cần theo thứ tự và cứ để mọi người tự lấy món mình muốn. Thỉnh thoảng, có thể sẽ có sự tranh giành những món nhiều người cùng thích, nhưng điều này cũng hiếm khi xảy ra.
  • Làm từ thiện. Bất cứ món đồ chơi nào còn lại cuối buổi trao đổi có thể đem tặng cho nhà tình thương ở địa phương hoặc tặng cho tổ chức phi lợi nhuận mà mọi người đều thích.

Một vài ý tưởng khác là tổ chức tiệc trao đổi sách hay quần áo.

Kiềm chế những lúc tiêu xài không theo kế hoạch

Biết kiềm chế những lúc như thế này có hiệu quả cho trẻ em cũng như với người lớn. Chúng ngăn trẻ con tiêu xài nhanh chóng. Cách thức như sau: Ví dụ bạn ở cửa hàng Forever 21 vói con và con bé thấy một chiếc áo giá 39 dollar và rất muốn mua ngay. Hãy kiên quyết với thời gian kiềm chế trong ba ngày trước khi con bé có thể mua chiếc áo đó. Sau ba ngày, có khả năng con bé sẽ tìm thấy một món đồ khác mà nó thích mua hon nữa. Nếu con bé vẫn còn thích món đồ kia, thì bạn cũng biết đó là món hàng con bé cần hay thật sự thích và đã có thời gian suy nghĩ về nó.

Kiềm chế những lúc tiêu xài không theo kế hoạch

Đừng cho thêm tiền khi con túng quẫn

Chúng tôi không thể nói đủ về đề tài này. Không có bài học tiền bạc nào còn hiệu quả nếu bạn tiếp tục cho con thêm tiền khi chúng xài sạch và làm sai kế hoạch ngân sách của mình. Chúng cần phải học được rằng lựa chọn của chúng tạo ra hệ quả trong cuộc sống của mình. Chúng học được bài học đó càng sớm thì sẽ tốt hơn cho chúng về sau.
 

Đừng cho thêm tiền khi con túng quẫn


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""