Bí kíp kể chuyện sao cho hấp dẫn trẻ dành cho các bậc phụ huynh

Kể chuyện cho bé càng sớm càng có nhiều lợi ích, không chỉ giúp bé làm phong phú khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng, điều chỉnh hành vi theo hướng tích cực, mà còn làm giàu hơn vẻ đẹp tâm hồn, phát triển trí thông minh xúc cảm. Tuy nhiên, kể chuyện cho bé nghe là cả một nghệ thuật. Kể chuyện sao cho hấp dẫn để bé luôn hứng thú lắng nghe những câu chuyện mẹ kể đây? Cha mẹ hãy thử một số "bí kíp” sau nhé.

Giọng nói truyền cảm

Câu chuyện sẽ cuốn hút hơn nếu cha mẹ dùng giọng kể truyền cảm, nhấn nhá câu chữ, lên giọng xuống giọng theo diễn biến của câu chuyện. Nhiều người nghĩ mình không có năng khiếu trong việc này, nhưng đứa trẻ nào cũng cảm thấy quen thuộc và yêu thích giọng nói của cha mẹ - những ngưòi gần gũi nhất với trẻ. Chỉ cần cha mẹ biến tấu một chút trong giọng nói là trẻ đã cực kì thích thú. Hơn thế, khi kể chuyện cho trẻ là lúc không gian chỉ có bạn và em bé, điều này đem lại sự thoải mái nhất định và chúng ta chỉ cần tự tin "diễn” theo tình tiết của câu chuyện, sẽ nhất định làm cho giọng nói trở nên vô cùng truyền cảm và hấp dẫn.

Giọng nói truyền cảm

Để bé tham gia vào câu chuyện

Có rất nhiều cách để bé tham gia cùng cha mẹ trong các câu chuyện. Việc này sẽ khiến câu chuyện và cách kể chuyện sao cho hấp dẫn, đồng thời nuôi dưỡng được tính chủ động của trẻ. Một trong những cách quen thuộc nhất là vừa kể, vừa đặt ra các câu hỏi cho bé: “Bạn này đang làm gì vậy nhỉ? Con nghĩ sẽ có chuyện gi xảy ra sau đó nào? v.v...”

Nếu cha mẹ đang kể lại một câu chuyện theo trí nhớ, thì việc "giả bộ quên” một vài tình tiết của câu chuyện cũng là một cách khơi gợi trẻ cùng tham gia. Và bé còn vô cùng thích thú khi “giúp” mẹ nhớ lại đấy.

Ngọài ra, tìm và kể những câu chuyện mang tính lặp lại sẽ giúp bé dễ dàng bật ra những câu thoại quen thuộc, những tình tiết ngộ nghĩnh một cách tự nhiên.

Để bé tham gia vào câu chuyện

Đóng vai

Đối với những câu chuyện bé đã thuộc, đã quen, thì việc biến thành những "đoạn kịch” ngắn sẽ là một cách tuyệt vời cho trẻ và cha mẹ cùng chơi. Để trẻ tự phân vai cho từng người, sau đó với sự tham gia của cả gia đình, ta sẽ có “sân khấu” vò cùng sinh động, nhiều niềm vui. 

Có rất nhiều cách để kể chuyện sao cho hấp dẫn, qua những cuốn sách, hay qua lời kể, qua những lần đóng kịch,... và nếu cha mẹ mở rộng không gian, cùng thực hiện với bé những câu chuyện với “đạo cụ" là đá cuội (tham khảo trong sách này) hay dựng một sân khấu múa rối (tham khảo trong sách này) sẽ khiến những câu chuyện càng tuyệt vời hơn.

Đóng vai

Khi trẻ hứng thú với việc đọc sách là lúc thuận lợi nhất để bắt đầu một câu chuyện. Nếu cha mẹ cảm thấy trẻ xao nhãng hoặc trẻ từ chối nghe, hãy dừng lại. Trẻ sẽ thực sự cảm thấy yêu thích việc đọc sách nếu mỗi lần nghe mẹ kể chuyện là một lần vui. Ngoài ra, buổi tối, vào một giờ cố định, con tự đến giá sách của mình để chọn quyển truyện hôm nay sẽ đọc. Việc tôn trọng sở thích cùa con, tuy con còn rất nhỏ cũng là cách để buổi đọc truyện diễn ra vui vẻ hơn.
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""