Tổng hợp các trò chơi yêu thích dưới 1 tuổi khiến bé nào cũng mê mẩn

Tổng hợp các trò chơi yêu thích dưới 1 tuổi khiến bé nào cũng mê mẩn

Những trò chơi này không quá đắt nhưng sẽ khiến lũ trẻ mê mẩn để các bậc phụ huynh có thời gian rảnh làm các việc khác. Nếu bạn có thể tự làm cho bé các trò chơi thú vị mà không phải tốn quá nhiều tiền bạc thì bạn thực sự là một bậc phụ huynh tuyệt vời. Dưới đây là một số ý tưởng về những trò chơi yêu thích hay dành cho bé của bạn để thỏa sức nô đùa.

Trò chơi yêu thích: Từ trườn đến bò

Bồi dưỡng kỹ năng:

Bò kích thích chí tiến thủ của trẻ, rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và sức chịu đựng cho trẻ, kích thích sự phát triển của tiền đình và tiểu não.

Độ tuổi thích hợp:

Từ 7 - 8 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Đệm lót, đồ chơi nhạc cụ.

Phương pháp và các bước thực hiện:

 • Mẹ nằm trên đệm, trẻ ở một bên, đồ chơi nhạc cụ ở một bên còn lại.
 • Người mẹ hướng dẫn cho trẻ leo qua người mình để sang bên kia tìm đồ chơi.
 • Khi trẻ rất khó khăn để leo qua người mẹ lúc này mẹ có thể âu yếm gọi tên con.
 • Mẹ cũng có thể ngồi quỳ chống tay tạo thành vòm cổng, để trẻ có thể chui qua dưới bụng. Mẹ cũng có thể nằm sấp để trẻ leo lên lưng, sau đó quỳ lên cõng trẻ trên lưng.
 • Sau khi thực hiện vài lần trò chơi như vậy, trẻ có thể biết nâng bụng lên khỏi đệm, dùng tay và đầu gối để bò.

Lời khuyên

 • Nếu trẻ sợ thì để trẻ xuống, làm lại nhiều lần thì trẻ sẽ không sợ nữa.
 • Có thể bắt đầu cho trẻ học bò từ tháng thứ 7, khi đã biết đi rồi cũng vẫn có thể thường xuyên luyện tập, đến trước khi đi học cũng phải thường xuyên bò qua các chướng ngại vật, để cho việc bò được thành thục.

Phát triển trí tuệ

Trẻ được bò nhiều và bò nhanh sẽ dễ dàng biết cách đứng lên. Qua việc luyện bò có thể nâng cao khả năng ngẩng đầu, ưỡn ngực, nâng eo, chống đỡ bằng tứ chi. Trẻ thường xuyên luyện tập bò sẽ hình thành mạng lưới các sợi dây thần kinh khá sớm, sự phối hợp động tác nhìn và nghe nhanh nhạy, khả năng phân biệt tốt, có ảnh hưởng sâu sắc đến việc học tập sau này. Khả năng phân biệt
thị giác tốt có lợi cho việc đọc sách, thính giác tốt có lợi cho việc nghe hiểu, sự hài hòa trong động tác có lợi cho sự nhận biết không gian, biết rõ trên- dưới, trái-phải, trước - sau; khả năng giữ thăng bằng tốt có lợi cho việc luyện tập vận động cơ thể.

Từ trườn đến bò

Trò chơi yêu thích: Thao tác theo chỉ lệnh

Bồi dưỡng kỹ năng:

Dạy trẻ học cách hiểu ngôn ngữ, tăng cường sức mạnh cho phần đùi của trẻ, tập cho trẻ khả năng điều khiển cơ thể.

Độ tuổi thích hợp:

7 tháng tuổi trở lên.

Chuẩn bị trò chơi:

Không cần có đạo cụ, bất kể lúc nào, ở đâu cũng có thể cùng chơi.

Phương pháp và các bước thực hiện:

Cha mẹ ngồi đối diện với trẻ, đưa ra chỉ lệnh đơn giản, như bảo trẻ vỗ tay, lắc đầu, hoặc làm xấu,..., vừa nói vừa tự mình làm mẫu cho trẻ thấy. Nếu tuổi của trẻ đủ để hiểu được nội dung lời nói, bố mẹ có thể chỉ cần nói không cần làm mẫu.

Lời khuyên

Cha mẹ có thể đưa ra chỉ lệnh từ chậm đến nhanh, từ một chỉ lệnh đến nhiều chỉ lệnh, độ khó tăng dần, như: ngồi xuống, đứng lên, uốn hông về phía trước, nhảy lên, lượn như chim, quay một vòng vỗ tay,..., hoặc dặn trẻ lấy báo cho bố, khi đi ra ngoài phải tự lấy áo khoác, khẩu trang, mũ, kính...

Phát triển trí tuệ

Khi bố mẹ đưa ra chỉ lệnh, sau khi trẻ đã thành thạo với các chỉ lệnh, bố mẹ có thể thử cho trẻ làm người đưa ra chỉ lệnh, tất nhiên là áp dụng khi trẻ có thể phát ra được chỉ lệnh.

Thao tác theo chỉ lệnh

Trò chơi yêu thích: Ngồi ếch, ngồi vững 

Bồi dưỡng kỹ năng:

Tập cho trẻ ngồi như ếch là chuẩn bị cho trẻ tự ngồi một mình. Trẻ rất thích ngồi, bởi vì khi ngồi có thể nhìn được nhiều, được xa hơn khi nằm.

Độ tuổi thích hợp:

8 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Gối tựa, đồ chơi nhỏ.

Phương pháp và các bước thực hiện:

 • Để trẻ ngồi dựa vào gối tựa, phía trước mặt để một số đồ chơi để trẻ có thể cầm lên chơi được.
 • Khi trẻ có trẻ có thể lấy đồ chơi chơi thì sẽ không cần dựa vào gối tựa, do đầu của trẻ hơi nặng nên người của trẻ sẽ nghiêng về phía trước giống như con ếch, có khi phải dùng tay để đỡ.
 • Nếu mẹ đỡ trẻ đến ngồi tựa lên đệm, không lâu sau thì trẻ sẽ lại tiếp tục nghiêng người về phía trước, trạng thái này ít nhất cũng phải diễn ta mất từ một đến hai tuần.
 • Đợi khi phần cổ của trẻ đã hoàn toàn đỡ được trọng lượng của đầu, thì có thể không cần gối tựa mà vẫn ngồi vững.

Lời khuyên

 • Khi trẻ ngồi nghiêng nghiêng được, thì vẫn có thể đưa một tay ra để lấy đồ chơi, cũng có thể vừa ngồi vừa thay đổi phương hướng, vì thế mẹ phải ngồi bên cạnh theo dõi, tránh để trẻ bị ngã ngửa hoặc bị dúi về phía trước.
 • Thời gian tốt nhất để chơi trò ngồi ếch ở trẻ là từ 5 đến 8 phút, thời gian quá lâu dễ khiến trẻ bị ngã hoặc bị mệt.

Phát triển trí tuệ

Có thể tập cho trẻ ngồi được sớm, chỉ cần mẹ tuân thủ đúng theo phương thức dưới đây:

Khi mới bắt đầu, mẹ để trẻ tập ngồi thì trước tiên nên để trẻ nằm ngửa, sau đó kéo nhẹ tay trẻ để trẻ ngồi dậy, tiếp đó lại nhẹ nhàng đặt trẻ về chỗ cũ. Mẹ có thể thử cho trẻ ngồi tựa trên ghế sofa hoặc ghế tựa và tập ngồi. Sau mỗi lần tập xong, phải dùng tay xoa xoa nhẹ nhàng vào lưng trẻ, để phần cơ thịt của lưng trẻ được thả lỏng, đồng thời để trẻ cảm nhận được sự yêu thương của mẹ.

Ngồi ếch, ngồi vững

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""