Đặc điểm của giai đoạn 2 ăn dặm bé chỉ huy: giai đoạn bốc nhón

Đặc điểm của giai đoạn 2 ăn dặm bé chỉ huy: giai đoạn bốc nhón

Bé của bạn giờ đây đã khá thành thục trong việc chộp lấy miếng đồ ăn và điều khiển để đưa vào miệng chính xác. Các món ăn của bé giờ đây cũng trở nên đa dạng, hấp dẫn, thử thách hom và điều này đòi hỏi bé phải tập luyện một kĩ năng mới khó hơn - giai đoạn bốc nhón.

Kĩ năng của bé trong giai đoạn bốc nhón

Có một khoảng thời gian trong giai đoạn bé được 7 đến 9 tháng tuổi, bạn dường như không thấy bé có bất cứ sự thay đổi nào trong việc ăn uống, thậm chí nhiều lúc bé còn có những thái độ không tốt như bóp và ném đồ ăn, trèo ra khỏi chỗ ngồi. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi thất vọng và lo lắng rằng mình đang đi chệch hướng và rằng cuối cùng ăn theo BLW, con chỉ biết được mỗi việc là nắm cả vốc thức ăn, cho vào mồm hoặc ném đi.

Kĩ năng của bé trong giai đoạn bốc nhón

Tuy nhiên, một ngày đẹp trời, bạn bỗng thấy tay bé trở nên khéo léo hơn, bé bắt đầu không chú ý tới các miếng đồ ăn lớn mà chỉ chăm chăm nhặt những mẩu đồ ăn nhỏ rơi vãi trên khay. Và bạn nhận ra rằng bé đang học một kĩ năng mới - Kĩ năng BỐC NHÓN. Kĩ năng này thường xuất hiện vào khoảng thời gian bé được 8 tháng tuổi đối với bé tập ăn dặm BLW từ 6 tháng và kéo dài cho tới khi bé vào giai đoạn tập xúc thìa (khoảng 11 tháng). Tất nhiên, sẽ có những bé sớm hơn hoặc muộn hơn, hãy nhớ đây là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, do đó hãy để cho bé toàn quyền quyết định.

Bốc nhón được hiểu là hành động bé sử dụng các đầu ngón trỏ và ngón cái để bốc thức ăn thay vì sử dụng nguyên bàn tay như trước. Ban đầu có thể bé sẽ dùng cả 5 đầu ngón tay chụm vào để bốc thức ăn, nhưng sau đó bé sẽ dần dần sử dụng chỉ 2 ngón tay (ngón cái và ngón trỏ) tạo thành một gọng kìm và bốc lấy đồ ăn. Đây là một kĩ năng thể hiện sự khéo léo vượt bậc so với giai đoạn trước đó. Với kĩ năng này, bé có thể dễ dàng bốc được những miếng thức ăn nhỏ, trơn, mềm hơn so với giai đoạn đầu.

Kĩ năng của bé trong giai đoạn bốc nhón

Trong giai đoạn này, một số bé cũng có thể cảm thấy hứng thú với việc sử dụng nĩa để xiên đồ ăn. Bạn có thể xiên sẵn thức ăn vào nĩa hoặc hướng dẫn bé cách xiên đồ ăn. Việc ăn thức ăn sử dụng nĩa cũng là một kĩ năng quan trọng cho việc bé tập sử dụng thìa về sau này. Bé cũng bắt đầu thích được lấy đồ ăn từ trong bát đĩa riêng của bé thay vì thức ăn để thẳng trên khay ăn.

Kĩ năng “chấm” cũng bắt đầu xuất hiện. Bé tỏ ra khá thành thạo và thích thú với việc “chấm” món này vào món khác. Một chút phomai hay nước sốt là một gợi ý hoàn hảo cho bé. Ngoài các kĩ năng về ăn thì việc uống của bé cũng có nhiều tiến bộ. Giai đoạn bốc nhón này hầu hết các bé có thể sử dụng ống hút để uống nước và tự mình giữ cốc, bát để húp các món dạng lỏng như canh, súp... mà không bị sặc hoặc đổ ra ngoài.

Mẹ cần làm gì?

Khi chế biến và chuẩn bị đồ ăn cho bé, mẹ có thể cắt thức ăn miếng to nhỏ khác nhau để bé tập luyện cho kĩ năng mới. Mẹ cũng nên quan sát để biết bé hứng thú với kích thước đồ ăn như thế nào. Thời gian này, mẹ cũng nên giới thiệu thêm cho bé nhiều món mới vì bé đang rất thích thú với kĩ năng mới của mình và muốn được thử nghiệm nhiều hơn.

Mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé được thực hành “bộ môn” chấm bằng một vài loại nước sốt tự làm như sốt cà chua, sốt cam hay chỉ đơn giản là một chút phomai tươi hoặc sữa chua.

Mẹ cần làm gì?

Hãy sắm cho bé một bộ bát đĩa nhựa và một chiếc nĩa. Nĩa ăn nên chọn loại có đầu bo tròn, không sắc nhọn. Bát đĩa nhựa chọn loại nhựa cao cấp không chứa chất độc hại. Bát đĩa có để hút dính vào khay ăn là một lựa chọn được nhiều mẹ đánh giá cao.

Mẹ cũng nhớ sắm một chiếc bình uống nước có ống hút và một bịch ống hút riêng lẻ để bé tập luyện kĩ năng hút nước. Một ly nhựa màu sắc hoặc có in hình con vật cũng là một món quà nhỏ rất phù hợp cho bé trong giai đoạn bốc nhón này.
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""