Bố mẹ cần làm gì để trẻ tự tin, khẳng định chính mình

BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRẺ TỰ TIN, KHẲNG ĐỊNH MÌNH.

Không thể có chuyện trẻ con bây giờ ngày càng hư so với ngày xưa, và tôi nghĩ cũng không phải cách nuôi dạy con ngày càng xấu đi. Mặc dù vậy, trên thực tế chắc chắn vẫn tồn tại những đứa trẻ có những hành động, phát ngôn và những triệu chứng đáng lo ngại.

Vậy đâu mới là vấn đề gây ra tình trạng này?

Mọi người hay nói những câu mang tính tiêu cực khi nhìn nhận về những đứa trẻ bây giờ như: “Nó không được dạy dỗ đến nơi đến chốn gì cả”, hay “Đúng là vì nó được nuông chiều đâm ra ích kỷ”.

Nhưng thực ra đó không phải là cội rễ thực sự của vấn đề. Tôi nghĩ bản chất của vấn đề nằm ở chỗ khác. Nói ngắn gọn thì đó là do: “Sự tự đánh giá bản thân của trẻ ở mức quá thấp”.

“Sự tự đánh giá bản thân” nghĩa là gì? Đó là “cảm giác tự khẳng định mình” hay còn gọi là “cảm giác tự tôn”. Nói một cách dễ hiểu là sự “tự tin”. Nhưng không chỉ đơn giản là việc trẻ không có sự tự tin.

 Sự tự tin ở đây không phải là tự tin như khi trẻ tự tin mình học giỏi toán hay trẻ tự tin mình chơi giỏi một môn thể thao.

Trẻ tự tin  có nghĩa là việc tự bản thân trẻ cảm nhận được rằng: Mình có ý nghĩa khi sống trên đời, mình có giá trị.

Trẻ tự tin sẽ nói: “Con cực thích mỗi khi nghe bố mẹ nói bố (mẹ) yêu con lắm. Vì con hiểu rằng mình rất xứng đáng để được sống trên đời”.

Trong trường hợp ngược lại tôi nghĩ trẻ sẽ nói: “Mình lúc nào cũng sống trong tâm trạng bất an, băn khoăn về việc liệu một đứa trẻ như mình có thực sự đáng sống không”... Đáng ngại là gần đây ngày càng nhiều đứa trẻ có suy nghĩ đó.

Dạy con biết lễ nghĩa, ngoan ngoãn hay học hành giỏi giang tất nhiên là rất quan trọng, song bạn nên nhớ điều quan trọng bậc nhất trong việc nuôi dạy trẻ chính là việc nuôi dưỡng trong lòng đứa trẻ đó có sự tự tin mạnh mẽ vào giá trị tồn tại của bản thân.

Trẻ tự tin có thể tự khẳng định mình, rằng mình là một người khá quan trọng, đáng để tồn tại trên đời.

Những điều cha mẹ có thể làm để con yêu trở nên tự tin, vui vẻ

Trẻ quấy khóc, trẻ tự tin

Việc ôm ấp, vỗ về trẻ ngay từ khi còn bé là rất quan trọng

Bạn hãy bế con lên, nhìn vào mắt con một cách trìu mến, cười tươi và nói với con thật nhiều. Chỉ cần thế thôi, trẻ sẽ cảm nhận được “mình được mẹ nâng niu ghê”, “mình khiến mẹ thật hạnh phúc!”.

Nhiều người cho rằng “không được bế trẻ nhiều, làm cho trẻ quen hơi, hay đòi bế “. Nhưng đó là quan niệm sai lầm.

Đối vối con trẻ, việc được bế là một cảm giác vô cùng dễ chịu. Khi đó, trẻ cảm nhận được rằng “mình đang được nâng niu”, theo đó “sự tự đánh giá bản thân” của trẻ sẽ tăng lên. Vì vậy, bố mẹ nên bế con nhiều hơn. Việc trẻ được ôm ấp, bồng bế nhiều hoàn toàn không xấu chút nào cả.

Trẻ quấy khóc khi làm nũng.

Trẻ làm nũng mẹ bằng cách khóc, để biểu lộ sự đòi hỏi của mình.

Trẻ quấy khóc không chỉ vì những nhu cầu mang tính sinh lý không được thỏa mãn, mà còn là dấu hiệu của những trạng thái tâm lý như lo lắng, sợ sệt, buồn chán.

Lúc này, bạn nên bế trẻ vào lòng. Bế chính là hành động hiệu quả nhất mang lại cảm giác an tâm cho trẻ. Vuốt tóc, xoa đầu, hôn má trẻ, mỉm cười với trẻ... đều là những cử chỉ tạo cho trẻ cảm giác yên tâm.

Trẻ quấy khóc, trẻ tự tin

Mặc kệ trẻ sẽ khiến trẻ sinh ra cáu giận dữ dội

Khi vì lí do nào đó, ta không bế trẻ lên ngay, ta sẽ thấy tiếng khóc của chúng trở nên gay gắt hơn. Cảm xúc của trẻ lúc đó chính là cáu giận.

Khi bạn để mặc kệ trẻ, trẻ sẽ càng cáu giận dữ dội. Nhưng hầu như mọi người lại không hề biết việc mình mặc kệ trẻ sẽ làm trẻ bực tức nhiều đến thế nào.

Ngược lại với “yêu thương” không phải là “căm ghét” mà là sự “vô cảm”, “không quan tâm”. Đằng sau sự “căm ghét” vẫn còn tình cảm, nhưng sau sự “vô cảm” thì không có gì cả. Khi nghiên cứu về vấn đề ngược đãi ở trẻ em, người ta biết được rằng mức độ tức giận ở trẻ em bị bỏ mặc cao không kém gì mức độ tức giận ở trẻ bị đánh đập.

Có trường hợp, sự tức giận đó của trẻ bị tích tụ lâu dài đã biến thành những hành vi sai trái, bạo lực...

Thay vì lấy cáu giận trấn áp cáu giận, hãy bế trẻ lên, trẻ sẽ nhanh nín khóc hơn.

Khi trẻ nhỏ mối chốm cáu giận đây là giai đoạn trẻ phát tín hiệu, nếu người mẹ để tâm, bế con lên ngay thì trẻ sẽ hết khóc, nhanh chóng trở lại tâm lý bình thường.

Cho dù là trẻ làm loạn lên rồi, ta cũng không nên quát mắng trấn áp mà hãy bế trẻ lên, trẻ sẽ nín khóc nhanh hơn.

Trẻ quấy khóc, trẻ tự tin

Trẻ khóc hoài khóc mãi vẫn không được bế nên đến lúc nào đó trẻ sẽ tự nín.

Nhưng đó không phải là trẻ trở nên ngoan ngoãn, không quấy khóc nữa, mà tâm hồn trẻ bắt đầu bị tổn thương.

Nếu tình trạng trẻ giận dữ, gào khóc vẫn không được bế kéo dài mãi, đến một lúc nào đó trẻ sẽ không khóc nữa, nhưng sau đó trẻ chuyển sang trạng thái trơ lì cảm xúc.

Việc trẻ không quấy đòi nữa thực chất là trạng thái trẻ đã chôn chặt mong muốn được làm nũng mẹ vào lòng mình. Và trẻ đã khiến cho cả nỗi buồn, cả sự tức giận chôn sâu vào vùng vô thức của mình. Nói cách khác, bé trở thành “em bé trầm lặng”.

Đây là tình trạng rất đáng lo ngại. Nhìn bề ngoài trẻ là đứa bé ngoan vì không phải chăm sóc nhiều, đơn giản, dễ tính, ít khóc ít cười... Nhưng thực ra trong tâm hồn trẻ đã bị tổn thương trầm trọng.

Tình trạng này nếu để kéo dài cho tởi lúc trẻ lớn lên, trẻ sẽ có những biểu hiện tâm lý bất thường.

Trẻ quấy khóc, trẻ tự tin

 

Vì vậy, nói gì thì nói, trong thời kỳ trẻ còn bé, việc gần gũi, âu yếm, ôm ấp, bế ẵm trẻ vẫn là quan trọng nhất.

Có những trường hợp người mẹ rơi vào hoàn cảnh cố gắng thế nào cũng không thể yêu thương bé được. Nếu rơi vào hoàn cảnh ấy, người mẹ không cần thiết phải tự trách mình.

Cũng có trường hợp trong thâm tâm, dù người mẹ rất yêu thương con nhưng không thể thể hiện tình yêu đó thành hành động. Đó không phải do bản thân người mẹ “không có tình mẫu tử” mà thường do người mẹ bị suy kiệt về mặt tinh thần vì thiếu sự hổ trợ của những người xung quanh hoặc bản thân gặp khó khăn trong việc nuôi con. Vì vậy cần phải thay đổi tình thế bằng cách nhờ trợ giúp của gia đình, địa phương hay các trường mầm non.

Trẻ quấy khóc, trẻ tự tin

 

Người bố, người mẹ không cần thiết phải tự trách mình không đủ tình yêu thương con, hay mình không có tư cách làm cha làm mẹ. Chỉ cần người bố người mẹ thấy yên tâm khi nhận được sự giúp đỡ kịp thời nêu trên, nhất định họ sẽ nuôi dưỡng được tình cảm dành cho con cái mình.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""