Mách mẹ các trò chơi cho trẻ kích thích thị giác từ khi sơ sinh

Mách mẹ các trò chơi cho trẻ kích thích thị giác từ khi sơ sinh 

Theo các chuyên gia giáo dục, rèn luyện thị giác cho trẻ ngay từ lúc mới sinh một cách khoa học có thể làm tăng khả năng quan sát, tập trung và làm cho thị giác thêm tinh tường. Năng lực thị giác góp phần hoàn thiện các chức năng khác của hệ thần kinh của trẻ. Dưới đây là các trò chơi cho trẻ kích thích thị giác mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng cho bé sơ sinh nhà mình ngay từ hôm nay.

Bồi dưỡng kỹ năng:

Bồi dưỡng khả năng nhìn liên tục cho trẻ, phát triển tri giác hình dạng và sức chú ý của trẻ.

Độ tuổi thích hợp:

4 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Khăn ăn, kẹo màu hoặc bánh quy tập nhai của trẻ.

Phương pháp và các bước thực hiện:

  • Đặt một viên kẹo màu đỏ hoặc bánh quy ở giữa khăn ăn hoặc khăn giấy sạch.
  • Trẻ sẽ chú ý và nhìn viên kẹo màu đỏ hoặc bánh quy, tiếp đó sẽ giơ tay ra sờ thử, rồi định cầm lấy cho vào miệng.
  • Đợi đến khi trẻ chú ý thấy viên kẹo, mẹ cũng có thể dịch chuyển kẹo, để trẻ với tay theo.

Phương pháp và các bước thực hiện:

Lời khuyên

  • Mẹ phải chú ý động tác của trẻ, nếu là kẹo viên thì không để trẻ nắm viên kẹo, tránh trường hợp trẻ nuốt vào họng.
  • Dịch chuyển viên kẹo với tốc độ vừa phải, tránh dịch chuyển quá nhanh, để không làm thị giác của trẻ bị mỏi.

Phát triển trí tuệ

Mặc dù rất nhiều ông bố, bà mẹ đều biết rằng kích thích thị giác có thể kích thích phát triển trí tuệ của trẻ, nhưng trọng điểm kích thích thị giác trẻ ở các tháng tuổi khác nhau thì khác nhau, ví dụ: Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: Với trẻ vừa mới sinh, do tế bào thần kinh lớp vỏ thị giác của thông tin thị giác tiếp nhận bằng mắt vẫn chưa phát triển đầy đủ, nên thứ mà trẻ nhìn thấy chỉ là ánh sáng và bóng dáng, tiêu cự tốt nhất của trẻ là khoảng từ 20 đến 28 cm, đây cũng là khoảng cách mà trẻ có thể nhìn thấy mặt mẹ khi trẻ bú sữa. Vào lúc này, tốt nhất là nên đặt một vài món đồ chơi có hai màu sắc trắng đen đối lập trước mắt trẻ để kích thích mắt trẻ dịch chuyển, đồng thời cũng có thể mượn màu đỏ để kích thích thị giác trẻ, để chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn màu sắc.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Giai đoạn này là giai đoạn màu sắc của trẻ, cũng là giai đoạn mấu chốt cho phát triển độ nhạy thị giác của trẻ. Nên dùng các hình vẽ phong phú đa dạng, màu sắc sặc sỡ để kích thích trẻ, thúc đẩy khu thị giác vùng não của trẻ phát triển trưởng thành, để trẻ tăng cường khả năng cơ bản của thị giác là quan sát xung quanh, so sánh, khơi nguồn cho nhận thức ở tầng cao hơn.

Phát triển trí tuệ

Ngoài ra, còn nhiều đồ chơi trẻ em khác giúp bé kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh. Mẹ hãy lưu ý lựa chọn các trò chơi cho trẻ tùy theo từng độ tuổi để con được vui chơi và phát triển toàn diện nhé.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""