Làm gì khi con ngủ quên trên vú mẹ? Nhận biết bé bú đủ so với nhu cầu?

Làm gì khi con ngủ quên trên vú mẹ? Nhận biết bé bú đủ so với nhu cầu? 

Những người lần đầu làm mẹ hẳn sẽ không ít lần thắc mắc về việc con đã bú đủ no chưa? Làm gì khi con ngủ quên trên vú mẹ? Nhận biết bé bú đủ so với nhu cầu?

Làm thế nào khi con ngủ quên trên vú mẹ?

Các bé khi bú trực tiếp thường hay bị tình trạng ngủ chỉ sau 5 phút bú vì gặp được “thuốc ngủ” mang tên oxytocin. Thường thì lúc đó các mẹ cứ nghĩ rằng con bú đủ rồi và để cho con ngủ. Và tình trạng con ngủ được khoảng 20, 30 phút (sau khi oxytocin hết tác dụng) lại oe oe dậy đòi bú, các mẹ lại không biết vì sao con khóc (vì nghĩ vừa cho bú rồi), thế là kiểm tra bỉm, hay nghĩ con gắt ngủ và ru ngủ, con khóc mệt quá ngủ thiếp đi rồi một tí lại dậy, lúc này mẹ lại cho bú và vòng luẩn quẩn ăn vặt, ngủ vặt lại bắt đầu.

Các mẹ nên vắt bứt sữa đầu đi để con không bú phải quá nhiều oxytocin, nếu mẹ nào nhiều sữa thì có thể vắt gần hết sữa đầu đến lúc thấy sữa chuyển sang lờ nhờ hơi trong hơi đục thì cho con bú cũng được. Nếu vắt bớt sữa rồi mà con vẫn ngủ quên thì chúng ta CẦN ĐÁNH THỨC CON DẬY để con bú cho đủ no, sau đó còn luyện con tự ngủ nữa.

Làm thế nào khi con ngủ quên trên vú mẹ?

Con ngủ quên khi bú có thể đánh thức bằng các cách:

  •  Vuốt má con.
  • Xoa xoa lòng bàn tay con hoặc nghịch tay con (Không bao giờ cù chân, tay con).
  • Bê đứng.
  • Thay bỉm bằng nước hơi mát cho con, kết hợp làm các động tác thể dục với cánh tay của con hoặc làm động tác đạp xe.
  •  Với những bé ngủ quá say có thể áp một cái khăn lạnh lên má con.
  • Bọc một viên đá vào trong khăn xô, và xoa vào má, kheo tay, kheo chân của con.
  • Sờ tai bé.

Cố gắng kiên nhẫn đánh thức con 10 đến 15 phút để chất oxytocin hết tác dụng, sau đó thì cho bé bú lại ngay lập tức đến khi bé no hẳn.

Làm thế nào khi con ngủ quên trên vú mẹ?

Làm thế nào để biết bé bú đủ so với nhu cầu?

Cái này chắc các mẹ cũng biết nhiều rồi, dựa vào cân nặng, vào bỉm, vào tinh thần của con... Nhưng theo tôi, cách dễ nhất để biết bé có bú đủ hay không chính là quan sát giấc ngủ và thời gian thức của con. Ví dụ con bạn được 3 tháng: sau khi ăn xong bé thức được ít nhất 45 phút không đòi ăn, sau đó bé ngủ được ít nhất 1,5 tiếng không đòi ăn, đêm bé ngủ được ít nhất 4 tiếng không đòi ăn, tức là con đã bú đủ. Lưu ý với các mẹ là bé KHÔNG ĐÒI ĂN nhé, chứ không phải là không đòi bú đâu ạ, vì nhiều bé gặp vấn đề với việc đi vào giấc ngủ, chuyển giấc, thêm thời gian mút mát (suckling time) thì đều đòi bú cả.

Có một cách để các mẹ dễ dàng biết được mỗi lần con bú được bao nhiêu đấy là phương pháp đo sản lượng của Tracy Hogg. Cách làm như sau: Hàng ngày, 15 phút trước khi cho con bú, mẹ hút sữa và xem sữa chảy ra được bao nhiêu. Giả sử bạn hút được 50 ml thì bé nhà bạn sẽ bú được khoảng 85 ml (với điều kiện không ngủ quên trên vú mẹ nhé), bé bú trực tiếp bao giờ cũng bú được nhiều hơn hút. Sau đó, cho bé bú cạn bầu rồi cho bé ti nốt số sữa đã hút nếu bé chưa no (Đây cũng là 1 cách để luyện ti bình).

Làm thế nào để biết bé bú đủ so với nhu cầu?

Đa số các mẹ thường than phiền rằng cho con bú mẹ chẳng biết con bú được bao nhiêu nên thích vắt ra bình để cho con ti cả ngày và dừng luôn việc cho con bú. Tôi không phản đối cách làm này vì đó là lựa chọn của các mẹ nhưng cá nhân tôi thấy, nếu con bạn có đầy đủ các dấu hiệu của một đứa trẻ bú đủ sữa thì việc đó là không cần thiết.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""