Cách tăng sữa mẹ khi con rơi vào giai đoạn tăng phát triển thể chất

Cách tăng sữa mẹ khi con rơi vào giai đoạn tăng phát triển thể chất

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, đảm bảo nguồn sữa mẹ dồi dào là cách tốt nhất giúp trẻ có tiền đề phát triển vững chắc. Người mẹ có thể sử dụng các yếu tố giúp tăng lượng sữa mẹ khi con rơi vào giai đoạn tăng phát triển thể chất (Growth Spurts).

Cách tăng sữa mẹ khi con rơi vào giai đoạn tăng phát triển thể chất (Growth Spurts)

Giai đoạn tăng phát triển thể chất (Gọi tắt là GS) ở những trẻ bú mẹ trực tiếp thường bị nhằm lẫn với việc khớp ngậm sai hoặc mẹ bị ít/giảm sữa, cả hai vấn đề đều gây ra việc thức giấc giữa đêm nhưng thường xảy ra trước 6 tuần. Câu hỏi đặt ra là: Bé thức dậy cùng thời điểm hàng đêm hay giờ giấc thất thường? Nếu là thất thường và bé nhà bạn đang rơi vào tháng tuổi như đã nói ở trên thì chắc chắn là bé đang rơi vào kì GS.

tăng sữa mẹ

Cách tăng sữa mẹ trong thời gian GS:

  • Cho bú thường xuyên hơn vào ban ngày: Ví dụ con bạn 3 tháng, bé đang bú theo chu kỳ 3 giờ 1 lần, khi vào GS hãy cho bú theo chu kỳ 2,5 giờ/ lần. Sau GS lại trở lại chu kỳ bình thường. Ban đêm bé vẫn bú theo chu kỳ cũ, không thay đổi.
  • Sau khi con bạn đã bú xong, bé nhả vú và có biểu hiện hài lòng, cho bé nghỉ vài phút rồi lại tiếp tục để bé mút chính bên vú bạn vừa cho bú thêm khoảng 5-10 phút nữa, cách này sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể mẹ để sản xuất thêm sữa.

Cách tăng sữa mẹ khi con rơi vào giai đoạn tăng phát triển thể chất (Growth Spurts)

Ti mẹ và ti bình

Cho dù bạn có là tín đồ trung thành của việc bú mẹ trực tiếp thì tôi khuyên bạn vẫn nên cho con bú bình ít nhất 1 lần trong ngày ngay từ tuần thứ tư sau khi sinh.

Tác dụng của việc bú song song ti mẹ và ti bình:

Luôn chủ động, nhất là khi bạn có việc phải đi ra ngoài, khi bạn bị ốm, khi bạn đi du lịch, khi bạn ở nơi công cộng thì con cũng không bị đói. Thuận lợi cho việc vừa đi làm vừa nuôi con bằng sữa mẹ. Con không bị quá phụ thuộc vào mẹ. Thường ban đầu mới sinh các mẹ hay kích sữa bằng máy hút sữa, có hai cách để luyện ti bình cho con:

Cách 1: Cho con bú mẹ trước, bú bình sau. (Thường nếu dùng cách này các mẹ hút sữa đầu ra trước, cho con bú được hết sữa cuối rồi chuyển sang bú bình cho đên khi con no).

Cách 2: Cho con bú bữa cuối trước khi đi ngủ để con ngủ được giấc dài vào ban đêm. Có thể thêm một cữ vào buổi đêm nếu mẹ tiện dậy vắt sữa vào lúc đó.

Ti mẹ và ti bình


 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""