Những câu hỏi về tiêm chủng cho trẻ mà ba mẹ thắc mắc nhất

Những câu hỏi về tiêm chủng cho trẻ mà ba mẹ thắc mắc nhất


Tiêm chủng và vắc xin luôn là hai vấn đề làm “đau đầu” các bà mẹ, đặc biệt là trong tình trạng hiện nay, khi rất nhiều những thông tin trái chiều về tiêm chủng và tác dụng thực của vắc xin, những vụ việc trẻ tử vong, hoại tử một bộ phận cơ thể sau tiêm…khiến nhiều chị em lo lắng. Xin giải đáp giúp mẹ những câu hỏi về tiêm chủng cho trẻ có đến 99% các bà mẹ đều từng một lần băn khoăn

Q: Cho em hỏi bác sĩ: bé nhà em đã tiêm 3 mũi 6 trong 1 thì có cần nhắc lại mũi 4 sau mũi 3 một năm không ạ? Tiêm thủy đâu của Hàn hay châu Âu thì tốt hả bác sĩ, em đọc lịch tiêm dịch vu là 3 mũi: mũi 1 lúc 12 tháng, từ 12 tuổi tiêm 2 mũi cách nhau 6-8 tuần?

A: Câu 1: không cần thiết lắm; câu 2: hai mũi thôi, hai là đủ.

Q: Em đọc một số trang mạng bảo là bé bị chàm sữa không nên tiêm thủy đậu vì sẽ làm bệnh nặng thêm, đúng không ạ?

A: Chàm sữa là lúc nhỏ, thủy đậu thì 12 tháng mới tiêm mà.

Q: Bác sĩ ơi, sao nhà em đi tiêm phòng cho các cháu đều thấy loại nào cũng yêu cầu sau mỗi 3-5 năm nhắc lại một lần cho đến 15 tuổi (ví dụ như: viêm gan A, c, viêm não mô cầu, phế cầu, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, sởi, quai bị, rubella...), thấy tiêm nhiều quá thương trẻ lắm, vậy nhắc lại có cần thiết không ạ?

A: Nhiều loại không cần nhắc định kỳ: gan A, gan B, phế cầu, thủy đậu, 3 trong 1... Hoàn chỉnh lịch là đủ.

Q: Bác ơi, bé 6,5 tháng bị thủy đậu có phải tiêm sau khi 1 tuổi ko bác và sau này có ảnh hưởng gì không bác sĩ?

A: Trẻ nhỏ ít khi bị, xem lại chẩn đoán nhé.

Những câu hỏi về tiêm chủng cho trẻ mà ba mẹ thắc mắc nhất

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé chích mũi sởi tháng thứ 9 rồi thì tới tháng thứ mấy em cho bé chích mũi sởi rubella quai bị vậy bác (mũi 3 trong 1), và chích chung với thủy đậu luôn được không bác, em cám ơn bác sĩ nhiều.

A: Hơn 12 tháng là chích được. Chích chung với thủy đậu cũng được, nhưng nên cách nhau hơn 1 tháng.

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, con cháu gần được 1 tháng rồi mà lúc mới sinh ra tiêm một mũi lao và một mũi viêm gan B rồi, bé được 1 tháng phải tiêm gì và mấy tháng mới tiêm ạ? Mong bác sĩ chỉ giùm cháu, cảm ơn bác!

A: Hai tháng bắt đầu ngừa 6 bệnh, như nội dung trên là đủ mà.

Q: Bác sĩ ơi, nếu chích mũi 1 là 6 trong 1 dịch vụ, mũi 2 TCMR cách nhau 3 tuần có được không ạ? cảm ơn bác sĩ.

A: Không được. Phải hơn 1 tháng.

Q: Bác Khanh ơi, con cháu được gần 2 tháng thì uống ngừa tiêu chảy Rota được chưa ạ? Với lại gần tới chích ngừa mà mũi bé nghe khịt khịt mặc dù không có chảy mũi nhưng như vậy có chích ngừa được không bác? Bác cho cháu hỏi luôn lâu lâu khi cho bé bú là nghe bụng bé sôi chấu thì nên cho bé uống gì được vậy bác?

A: Uống được, nhưng phải đủ 2 tháng mới chích 5 trong 1 nhé!

Q: Bác ơi nhỏ Rota xong thì bao lâu tiêm được phê cầu ạ? Phế cầu này 13 chủng? Có sốt sau tiêm không ạ? Bé 4 tháng tiêm bao nhiêu mũi phế cầu ạ?

A: Cùng lúc cũng được và tiện lợi. Có thể sốt. Bốn tháng chích 3-4 mũi, tùy phác đồ.

Những câu hỏi về tiêm chủng cho trẻ mà ba mẹ thắc mắc nhất

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Khi sinh ờ trung tâm y tế huyện bé không được chích Viêm gan B. Bây giờ bé được 11 tháng có nên chích thêm mũi Viêm gan B không ạ? Khi nào thì chích được. Bé đang theo chương trình TCMR của xã, phường. Đã chích được mũi lao, 3 mũi 5 trong 1 và sởi.

A: Bỏ qua mũi sơ sinh đi. Theo TCMR là đủ. Tới 18 tháng hay hơn, nhắc mũi gan 4 là tốt.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi là chích 5 trong 1 + uống bại liệt và uống Rota cùng một lúc có được không ạ? Khoảng cách giữa hai lần uống Rota là chưa đến một tháng có sao không ạ? Cám ơn bác.

A: Được, chỉ sợ ói thôi, nếu được nên uống khác buổi, cần lắm cũng là 26 ngày thôi, ít hơn là mất tác dụng.

Q: Xin bác sĩ cho hỏi trẻ 9 tháng đang sử dụng thuốc nhỏ mắt loại Tobcimax và Flumetholon thì có được tiêm phòng sởi mũi đơn không?

A: Bình thường nhé.

Q: Bác sĩ ơi, mũi 5 trong 1 bé 9 tháng đã tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2 nhưng giờ bé sổ mũi ít và có ho nhưng ko sốt, có tiêm ngừa tiếp được không ạ, mũi TCMR?

A: Được.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Con cháu hơn 6 tháng thì cho chích phế cầu được chưa ạ? Ở y tế phường có chích miễn phí không ạ?

A: Được. Chích dịch vụ và mắc tiền.

Nguồn: Sách hỏi bác sĩ nhi đồng
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""