Những lưu ý khi sử dụng thìa đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Những lưu ý khi sử dụng thìa đối với trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Ngoài việc mẹ lựa chọn sản phẩm thức ăn nào cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé thì dụng cụ để bé tập ăn dặm như thìa cho bé và bát cho bé cũng rất quan trọng. Mẹ hãy lựa chọn thìa và bát có cấu tạo đặc biệt an toàn 100% dành riêng cho trẻ, bé sẽ thích thú với việc tập ăn lại vừa tiện dụng cho công việc cho ăn của mẹ.

Bồi dưỡng kỹ năng:

Bồi dưỡng trẻ thay đổi cách hít thở, học được cách thấy thìa thì há miệng.

Bồi dưỡng kỹ năng:

Độ tuổi thích hợp:

3 tháng tuổi.

Chuẩn bị trò chơi:

Thìa silicon mềm, trơn, nhỏ.

Phương pháp và các bước thực hiện:

  • Dùng thìa nhỏ cho trẻ uống nước, để trẻ học cách dùng thìa để ăn. Khi bắt đầu dùng thìa nhỏ, đổ chất lỏng vào thìa, nên đổ từ 1/3 đến 1/2 thìa, đưa thìa vào phần giữa lưỡi của trẻ, hơi nghiêng thìa để chất lỏng từ từ đổ vào trong khoang miệng trẻ, thìa nhỏ vẫn để trong phần giữa lưỡi trẻ, đợi đến khi trẻ nuốt thì đón lấy chất lỏng chảy ngược ra từ phần họng trẻ.
  • Thông thường khi mới bắt đầu luyện tập sử dụng thìa, trẻ phải nuốt liên tục từ hai đến ba lần mới có thể nuốt toàn bộ chất lỏng trong khoang miệng, lúc này tiếp tục lấy thìa ra cho trẻ ăn thìa thứ hai.
  • Trẻ có thói quen hút, khi hút trẻ thường cong môi lên, khó có thể đưa thìa vào giữa lưỡi trẻ, cần chờ một lúc đợi đến khi bé há miệng ra. Lúc này phương pháp tốt nhất là nói chuyện với bé, mẹ có thể nói những câu như “há miệng ra nào con yêu”, đồng thời làm động tác há miệng cho trẻ bắt chước, đợi khi trẻ há miệng thì đưa thìa vào miệng trẻ.
  • Mẹ phải nhẫn nại thực hiện cho trẻ nhiều lần động tác này, khoảng 3 tháng sau khi chào đời, trẻ đã hình thành thói quen nhìn thấy thìa là há miệng, lúc này, chất lỏng cho trẻ ăn cũng ít khi trào ngược ra ngoài khi trẻ nuốt.

Phương pháp và các bước thực hiện:

Lời khuyên

  • Thìa và sữa khác nhau, khi dùng thìa tốt nhất là cho trẻ ăn chất lỏng đặc hơn sữa một chút.
  • Tập cho trẻ dùng thìa phải cần có một quá trình thích ứng, có thể tập luyện dần dần sau khi trẻ đầy tháng.
  • Phải sử dụng thìa nhỏ vừa vặn, vật liệu không dễ vỡ hỏng, nếu không rất dễ gây tổn thương trẻ.
  • Thìa dùng cho trẻ không được để bừa bãi, phải giữ vệ sinh sạch sẽ, cất đúng nơi quy định.

Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""