Cách giúp con nhận biết ngày và đêm và tự ngủ

Cách giúp con nhận biết ngày và đêm và tự ngủ

Trẻ mới sinh cho đến một tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú ( 2-3 giờ/ lần). Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên bé có thể ngủ suốt vào ban ngày và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm (8-9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm). Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cách giúp con nhận biết ngày và đêm và tự ngủ.

Giúp con nhận biết ngày và đêm

Ai nuôi con mọn mà không phải ru con ngủ thì chắc là may mắn lắm. Khi còn trong tháng, bé ngủ suốt ngày thì không nói làm gì nhưng ra ngoài tháng, bé bắt đầu có thời gian thức, ngủ và cứ 3 tiếng ăn một lần nên nảy sinh nhiều vấn đề.

Vấn đề 1: Ăn đêm xong lăn ra chơi không thèm ngủ. Các gia đình cố cho con thức ban ngày nhiều để đêm ngủ: sai lầm, trẻ bị thức nhiều sẽ quá mệt nên đêm quấy khóc, ngủ không sâu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và cả gia đình.

Vấn đề 2: Không ngủ được lăn ra quấy khóc, ăn ít, nôn ọe. Trong khi ăn và ngủ liên quan mật thiết đến nhau, ăn để phát triển thể chất, ngủ để phát triển trí não và thần kinh.

Giúp con nhận biết ngày và đêm

Vì thế, để đảm bảo trẻ ngủ nhiều mỗi ngày, các mẹ ra sức rung, lắc, bế ẵm... ấy thế mà lơ mơ một tí đặt xuống nó lại mở to mắt nhìn trân trối trêu ngươi kiểu “Khà khà anh biết định bỏ anh rồi nhá”, rồi hơi có tiếng động là thức và quá trình ru ngủ lại lập lại từ đầu, tốn không biết bao nhiêu thời gian của ông bà cha mẹ và nước mắt của bé (phần lớn khi người lớn ru bé là lúc bé đã quá mệt và có triệu chứng quấy khóc mới được bưng lên lắc - SAI LẦM - và bé khóc trên tay mẹ). Nhiều mẹ chọn giải pháp cho ti để ngủ, cho dù rung lắc hay ti để ngủ thì bé không học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngủ qua đêm của bé, giấc ngủ của bé bị chia nhỏ thành các giấc ngắn rất không tốt cho thần kinh. Một giấc ngủ sâu có ý nghĩa hơn một bữa ăn no và khó thực hiện hơn nếu trẻ được các tác nhân bên ngoài giúp đưa vào giấc ngủ (vì khi bé giật mình thức giấc thì không có khả năng tự ngủ lại mặc dù rất buồn ngủ, vì phải có rung, có ti...).

Từ 8 - 12 tuần tuổi nên thiết lập cho bé một thời gian biểu ngủ ngày, ngủ qua đêm để giúp bé phân biệt ngày đêm và nhanh tự ngủ qua đêm mà không thức quấy khóc đòi ăn.

Giúp con nhận biết ngày và đêm

Cách tiến hành giúp con nhận biết ngày và đêm

Mẹ giúp con nhận biết ngày đêm bằng cách: bắt đầu “buổi đêm” bằng tắm, mát xa, mặc đồ ngủ, hát ru, bật tiếng ồn trắng, tắt đèn và cho con ăn trong bóng tối. Con thường xuyên (cả ngày và đêm) được đặt xuống giường khi còn thức và hơi lơ mơ để con phải tự lo liệu chìm vào giấc ngủ. Đêm đôi khi con giật mình tỉnh giấc nhưng sau đó lại tìm vào giấc ngủ ngay mà không cần gọi mẹ giúp. Con được mẹ cho ăn đêm khi vẫn ngủ (dream feed - DF) một lần vào lúc 22h - 22h30, do đó con chỉ thức dậy một lần trong đêm vào lúc 21h30 - 3h và tiếp tục ngủ đến sáng. Hôm nào ăn xong mà con vẫn thức, mẹ chỉ cần đặt xuống giường là con cũng tự đi ngủ.

Cách tiến hành để con nhận biết ngày và đêm

Ban ngày con ăn, sau đó chơi trên thảm thì thấy dù chỉ một dấu hiệu con buồn ngủ trong ngưỡng thời gian thức tối ưu thì cha mẹ cũng lập tức quấn chặt (swaddling) lại, cho lên giường nằm nghe tiếng ồn trắng (white noise). Con sẽ ngủ trong vòng 5 -10 phút mà không có một tiếng khóc nào.

Luyện ngủ lúc đầu nghe đau khổ nên nhiều mẹ không dám thử, đến lúc làm rồi mới thấy tiết kiệm cho con bao nhiêu nước mắt, công sức và thời gian. Mẹ có con mọn nhưng vẫn có thời gian dọn dẹp, xem tivi, chơi với con và dành thời gian cho bố.
 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""