Lời khuyên từ chuyên gia về chế độ ăn uống của trẻ nhỏ (phần 2)

Lời khuyên từ chuyên gia về chế độ ăn uống của trẻ nhỏ (phần 2)

Ăn uống là một nhu cầu cấp thiết hàng ngày của cơ thể. Chế độ ăn có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ đảm bảo sự phát triển tốt cả về trí lực và thể lực của trẻ em. Tuy nhiên lựa chọn chế độ ăn uống, thực phẩm như thế nào là hợp lý. Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia về chế độ ăn uống của trẻ nhỏ dành cho các bậc phụ huynh.

Yến và bào ngư không giúp tăng đề kháng

Tôi không rõ thông tin về việc ăn yến và bào ngư giúp tăng đề kháng hay giúp phòng tránh bệnh tật từ đâu mà có. Nhưng trong thực tế, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng trẻ ăn yến hay bào ngư có lợi hay không có lợi trong chế độ ăn uống của trẻ. Nên để đưa ra kết luận như các mẹ vẫn truyền tai nhau thì đó lại là một “truyền thuyết” khác vì không có căn cứ cơ sở khoa học.

Ăn yến có giúp phòng bệnh gì hay không? Chắc là không, bởi bệnh ở trẻ đa số là bệnh nhiễm khuẩn. Những bệnh này muốn ngừa được thì trẻ phải được quyền bệnh, nghĩa là bé bị bệnh thì cơ thể mới sinh ra kháng thể để chống lại bệnh đó. Một số bệnh có thể chích ngừa được thì nên cho trẻ chích ngừa để sản sinh ra kháng thể chứ không phải cứ ăn nhiều một loại thức ăn nào đó thì có thể giúp trẻ ngừa bệnh.

Yến và bào ngư không giúp tăng đề kháng

Nước hầm xương không làm trẻ bị còi xương

Cũng giống như dùng nước mía luộc, các bà, các mẹ vẫn thường truyền tai nhau việc dùng nước hầm xương chế biến thức ăn cho trẻ giúp trẻ mau béo. Các bà, các mẹ cho rằng trong nước xương có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ. Tuy nhiên, nếu chỉ phụ thuộc vào nước hầm xương thì trẻ sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu hằng ngày của trẻ. Do đó, mẹ vẫn nên đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ để trẻ có thể phát triển được tốt nhất. Nước hầm xương hầu như không có canxi, mà chỉ có chút đường (nên có chút vị ngọt), chút mỡ và có thể một ít lượng máu. Do đó dùng nước hầm xương không làm cho trẻ cứng xương.

Bên cạnh đó, liên quan đến nước hầm xương, có chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn nước hầm xương sẽ khiến trẻ bị còi xương. Thực ra, thông tin này hoàn toàn không chính xác. Hằng ngày trẻ uống sữa, ăn các sản phẩm sữa khác như sữa chua hay phô mai, đó là nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin D, chúng giúp trẻ tăng trưởng cứng cáp và ngừa còi xương.

Nước hầm xương không làm trẻ bị còi xương

Hiện tượng “ngộ độc củ dền” hay chứng “tăng methemoglobin máu do ngộ độc nitrat hoặc nitrit”

Dù được khuyến cáo nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi, nhưng thực tế, hiện nay vẫn có nhiều bà hoặc mẹ cho trẻ ăn dặm sớm từ khi trẻ mới được 4 tháng tuổi và cũng thường sử dụng củ dền hoặc nấu nước củ dền để chế biến thức ăn dặm cho trẻ vì cho rằng củ dền màu đỏ nên bổ máu trong chế độ ăn uống của trẻ. Tuy nhiên, trẻ từ 4-6 tháng tuổi không nên ăn các loại thức ăn chứa nhiểu nitrat như củ dển, hoặc một sổ loại củ được bón phân nitrat bởi dư lượng nitrat còn lại trong thực phẩm khiến cho một số trẻ không thể chuyển hóa được, làm cho huyết sắc tổ bị biến đổi thành chất methemoglobin - không còn chức năng bắt ôxy và vận chuyển ôxy nữa. Triệu chứng này khiến trẻ sẽ bị thiếu ôxy và bị tím tái.

Ngoài ra, nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy trong bột nở làm bánh mì có chứa nitrat và người ăn bị ngộ độc nitrat cũng có triệu chứng “tăng methemoglobin máu”. Triệu chứng này còn có thể gặp khi dùng một số loại thuốc để trị nhồi máu cơ tim, hoặc thuốc tê để bôi trong miệng. Một số trẻ (dưới 2 tuổi) bị tay-chân-miệng, đôi khi được bôi thuốc tê có chứa lidocain hay benzocain đó lên miệng cũng có thê’ bị chứng tăng methemoglobin máu.

Hiện tượng “ngộ độc củ dền” hay chứng “tăng methemoglobin máu do ngộ độc nitrat hoặc nitrit”

Do đó, ngày xưa, người ta gọi triệu chứng này là “ngộ độc củ dến”, nhưng đúng ra phải nói chính xác là chứng tăng methemoglobin máu do ngộ độc nitrat hoặc nitrit.

Nguồn Để Con Được Ốm BS Nguyễn Trí Đoàn


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""